Vang mãi bản anh hùng ca

18/08/2011 - 18:08
Ông Cao Văn Trọng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Huân chương Bảo vệ ANTQ của Chủ tịch nước tặng Lực lượng Công an Bến Tre. Ảnh: Anh Dũng

Ngày 27-5-2011, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký quyết định số 820 phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Ban An ninh tỉnh Bến Tre thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước (nay là Công an tỉnh Bến Tre). Sáng hôm nay - ngày 19-8-2011, đúng vào dịp kỷ niệm 66 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công và 66 năm Ngày truyền thống Lực lượng CAND Việt Nam, 6 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an Bến Tre long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu cao quý này. Đây không chỉ là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an Bến Tre nói riêng mà còn là niềm vinh dự và tự hào chung cho quê hương Bến Tre Đồng khởi anh hùng.

Chiến tranh đã lùi xa, cuộc kháng chiến thần thánh giành độc lập, tự do của nhân dân ta đã đi vào lịch sử dân tộc với nhiều dấu son chói lọi. Trong những trang sử oai hùng ấy, vẫn còn vang mãi chiến công và sự hy sinh oanh liệt của bao lớp chiến sĩ công an nhân dân nói chung và Công an Bến Tre nói riêng. Họ đã không tiếc máu xương, chiến đấu xả thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì danh dự và trách nhiệm của người chiến sĩ Công an nguyện suốt đời theo Đảng. Ôn lại truyền thống quê hương, chúng ta càng tự hào vì Đảng bộ và nhân dân Bến Tre đã làm nên một cuộc Đồng Khởi long trời lở đất, góp phần tạo ra cục diện mới cho phong trào cách mạng miền Nam lúc bấy giờ. Sau Đồng Khởi, vùng giải phóng ở Bến Tre đã được mở rộng. Do yêu cầu bảo vệ căn cứ, bảo vệ nội bộ, chống địch cài cắm người vào vùng tự do hoạt động do thám, gián điệp, Lực lượng An ninh Bến Tre được hình thành, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của các cấp ủy Đảng. Trên nền tảng đó, vượt qua nhiều hiểm nguy gian khó, An ninh Bến Tre đã từng bước xây dựng lực lượng, phát động quần chúng phòng gian bảo mật, tạo ra thế trận an ninh nhân dân rộng khắp trên các địa bàn dân cư. Chiến tranh mỗi lúc một ác liệt, công tác bảo vệ nội bộ, bảo vệ cơ quan càng gặp nhiều khó khăn, gian khổ, các cơ quan Tỉnh ủy, Huyện ủy nhiều khi phải liên tục di chuyển địa điểm để tránh bị kẻ thù phát hiện, nhưng nhận rõ trách nhiệm của mình, bất cứ trong điều kiện, hoàn cảnh khó khăn nào các chiến sĩ An ninh Bến Tre cũng đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Không chỉ bảo vệ tuyệt đối an toàn các cơ quan đầu não của tỉnh và các đồng chí lãnh đạo mà lực lượng còn tổ chức đưa đón an toàn cho hơn mười ngàn lượt cán bộ đi lại công tác từ vùng tự do ra vùng tạm chiếm. Bên cạnh đó, Lực lượng An ninh Bến Tre đã làm tốt công tác bảo vệ nội bộ, chống nội gián, xóa sạch mạng lưới cài cắm của địch trong nội bộ các cơ quan, ở các vùng căn cứ, làm trong sạch địa bàn, góp phần bảo vệ an toàn nội bộ ta.

Đội vũ trang Ban An ninh tỉnh Bến Tre hóa trang để làm nhiệm vụ. 

 Ảnh tư liệu

Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban An ninh tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo Lực lượng An ninh toàn tỉnh kiên trì bám đất, bám dân; liên tục mở nhiều cao điểm tấn công tiêu diệt địch. Lực lượng trinh sát vũ trang tỉnh và các huyện, thị xã đã thọc sâu vào các vùng địch kiểm soát đẩy mạnh diệt ác, phá kìm, tạo những “lõm” chính trị ở vùng hậu cứ của địch, để làm chỗ dựa cho phong trào cách mạng hoạt động được liên tục, tổ chức tuyên truyền gây hoang mang, dao động, phân hóa hàng ngũ địch, lôi kéo, giác ngộ những người có tư tưởng lưng chừng cùng hướng về cách mạng, phục vụ cách mạng. Nhiều chiến sĩ an ninh còn hóa trang ra đồng làm ruộng với nhân dân để tuyên truyền, giáo dục giác ngộ cách mạng. Từ đó, nhân dân tham gia công tác an ninh ngày càng đông, phát hiện cho ta nhiều tên tay sai của địch, trong đó có những tên rất nguy hiểm đã chui vào nội bộ ta, giúp cho Lực lượng an ninh bắt, tiêu diệt nhiều tên ác ôn nguy hiểm, cải tạo hàng ngàn mật báo viên cấp xã, cấp huyện. Ngoài ra, Lực lượng an ninh đã xây dựng hàng ngàn cơ sở ở các vùng trọng điểm, có tác dụng tốt, lôi kéo sử dụng hàng trăm cơ sở trong lòng địch; đồng thời vận động quần chúng phá lỏng, phá rã hơn 100 ấp chiến lược, giải tán 571 tề ấp, 4.723 liên gia trưởng, giáo dục cảnh cáo 1.328 tên do thám chỉ điểm. Đơn vị Trinh sát vũ trang tỉnh (C280), Trinh sát mật (T30) đã đột nhập vào tận hang ổ kẻ thù giữa lòng thị xã Bến Tre, “xuất quỹ nhập thần” đánh hàng trăm trận, diệt hàng trăm tên ác ôn, đầu sỏ, có nợ máu với nhân dân.

Lịch sử Công an Bến Tre vẫn còn vang mãi chiến công của các chiến sĩ trinh sát vũ trang với các trận tập kích Trung tâm Chiêu hồi, Ty Thẩm vấn, trận đánh vào Bộ Chỉ huy Cảnh sát quốc gia tỉnh Kiến Hòa; những trận đánh bằng mìn hẹn giờ, lựu đạn, súng ngắn của các chiến sĩ đơn vị T30 tại các khóa huấn luyện tình báo, bình định của địch ở Hội trường Công chức, các điểm hội họp, ăn chơi của sĩ quan tình báo ngụy… đã làm cho quân thù bao phen khiếp vía. Mỗi chiến công của lực lượng an ninh Bến Tre đều gắn liền với tên tuổi và gương chiến đấu quả cảm, vì nước quên mình của các anh hùng: Nguyễn Văn Trinh, Trần Văn Tư, Võ Văn Lẹ, Văn Lộc Trị, Lê Văn Khai, Hồ Văn Lỳ, Cao Văn Trung, Phan Thị Hồng Châu (Nguyễn Thị Minh Hiền), Phan Thị Ngọc Tươi. Phần lớn cán bộ chiến sĩ An ninh Bến Tre lúc bấy giờ đều sinh ra và lớn lên từ những vùng quê nghèo khó, tham gia cách mạng từ khi còn rất trẻ và trưởng thành bằng lòng yêu nước qua từng trận đánh, qua mỗi chiến công. Ngày ấy họ chỉ mới mười tám, đôi mươi, thậm chí nhiều người chỉ mới mười ba, mười bốn tuổi. Cái tuổi mà người đời thường cho là “ăn chưa no, lo chưa tới” ấy đã biết gài trái, đặt mìn hẹn giờ, nhiều khi phải đối đầu trực diện để tiêu diệt quân thù, ám sát những tên tay sai có nhiều nợ máu với nhân dân. Chúng ta không sao quên được những đồng chí đã anh dũng hy sinh khi mới mười lăm, mười sáu tuổi, chưa từng biết rung động trước tình yêu đôi lứa. Có những người khi bị giặc bắt, bị chúng cho là “tụi con nít học đòi làm Việt cộng”. Vậy mà mặc cho đòn roi tra tấn, mặc những lời ngon ngọt để mua chuộc, dụ dỗ, những chiến sĩ An ninh Bến Tre ngày ấy vẫn giữ vững khí tiết và ý chí chiến đấu, làm cho kẻ thù phải nể sợ.

Điều gì đã làm cho những chiến sĩ ấy dù tuổi đời, tuổi quân còn rất trẻ nhưng đã có một lý tưởng sống cao đẹp, một tấm lòng kiên trung, biết sống cho Tổ quốc và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc? Điều đó đối với kẻ thù dường như khó lý giải nhưng với các anh, chị thì lý do thật giản dị, nó xuất phát từ tình yêu quê hương, đất nước và khát vọng được dâng hiến tuổi thanh xuân để chiến đấu, mang lại độc lập, tự do cho dân tộc. Tổ quốc, nhân dân và ngành công an luôn ghi nhận và tôn vinh những chiến công và sự hy sinh, gian khổ của thế hệ những người lính an ninh thời đánh Mỹ. Các anh, chị đã để lại một tấm gương sáng, một bài học lớn về lòng yêu nước và tinh thần chiến đấu để các thế hệ công an hôm nay và mai sau học tập, noi theo.

 Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Ban An ninh tỉnh Bến Tre đã lập nhiều chiến công xuất sắc. Theo thống kê chưa đầy đủ, các đơn vị An ninh từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động tấn công 464 trận, diệt 5.085 tên địch, trong đó có 100 tên Mỹ, nhiều sĩ quan cấp tá; bắn bị thương 5.439 tên, có 250 tên lính Mỹ; bắt sống 732 tên; bắn rơi 7 máy bay; hủy 9 xe Jeep, 14 xe GMC, 30 máy thông tin, thu hàng trăm súng các loại, hơn 1 tấn đạn, hơn 100 tấn vật liệu xây dựng, rất nhiều tài liệu quan trọng phục vụ cho kháng chiến, phá hỏng nhiều chủ trương, kế hoạch quan trọng của địch như “Tràn ngập lãnh thổ”, “Bình định cấp tốc”… Kết thúc cuộc kháng chiến, toàn lực lượng có 8 tập thể và 9 cá nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, hàng ngàn tập thể, cá nhân được tặng huân chương, huy chương, danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ”, “Dũng sĩ diệt ngụy”. Có chiến công nào không đổi bằng mồ hôi và máu xương của chiến sĩ. Trong những năm đánh Mỹ, Lực lượng Công an Bến Tre có 747 đồng chí đã anh dũng hy sinh, 315 đồng chí thương binh. Những đóng góp, hy sinh của thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an Bến Tre thời đánh Mỹ đã góp phần làm rạng rỡ thêm trang sử vàng của quê hương Đồng Khởi anh hùng.

Dù cho năm tháng qua đi, thời gian sẽ làm lãng quên bao sự kiện, nhưng những chiến công của Lực lượng Công an Bến Tre trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước vẫn còn đọng mãi trong tâm khảm của bao thế hệ, như một bản hùng ca còn vang mãi đến mai sau.

Thanh Liêm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN