Về với cội nguồn lịch sử

23/09/2008 - 13:13
Tại đền thờ liệt sĩ xã Thạnh Phong, đoàn đang mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Ngày 13- 9- 2008, ông Nguyễn Thái Xây - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Vị cùng cán bộ các ban ngành tỉnh đã về nguồn tại xã Thạnh Phong (Thạnh Phú) - một trong những căn cứ địa của Bến Tre thời kháng chiến. Đoàn đã đến viếng đền thờ liệt sĩ xã, bia lưu niệm “Đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc Nam”, nghĩa trang Hồ Cỏ, gặp gỡ và tặng quà các gia đình chính sách, khảo sát để tiến hành xây dựng nhà tưởng niệm (dự kiến) 21 người bị thảm sát.

Vượt qua hơn 65 km, đoàn đã đến địa phận xã Thạnh Phong. Nghiêng mình kính cẩn dâng lẵng hoa đền thờ liệt sĩ xã- nơi ghi danh của 276 anh hùng liệt sĩ vị quốc vong thân- các vị lãnh đạo đương thời cùng các cựu chiến binh đã thắp nén hương, mặc niệm tưởng nhớ người đã khuất.

“Cuối tháng 3 năm 1946, đoàn đại biểu khu 8 gồm các vị: Đào Văn Trường, Ca Văn Thỉnh, Trần Hữu Nghiệp, Nguyễn Thị Định… trên chuyến thuyền từ Cồn Lợi (xã Thạnh Phong) xuất phát vượt biển ra miền Bắc để báo cáo với Trung ương Đảng, với Bác Hồ về tình hình kháng chiến ở Nam bộ…”- Đọc lại hàng chữ trên tấm bia lưu niệm Đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc Nam, cả đoàn người như được đưa về ngược dòng lịch sử - nơi từng có những con người anh dũng hiên ngang đã sống, chiến đấu và để lại chiến công gắn liền những cái tên bất diệt. Đoàn đến viếng nghĩa trang Hồ Cỏ- nghĩa trang đầu tiên của tỉnh sau giải phóng. Các trận đánh đi vào lịch sử được ôn lại qua lời kể của những người trở về từ chiến trường khốc liệt ngày ấy. Trận đánh 20 ngày đánh bại tên đại tá người Anh, trận ngã ba Cồn Rừng, trận 63… được các vị hiện hữu nhắc đến một cách rành mạch từ trong trí nhớ. Nhiều đôi tay run run không giấu được niềm cảm xúc khi thắp nén hương tưởng nhớ 458 vị anh hùng đã hy sinh và đang yên nghỉ tại đây.

Có lẽ, không chỉ người đã từng tham gia kháng chiến mà ngay cả những người của thế hệ trẻ sinh ra trong thời bình cũng không thể nào không cảm xúc trước tấm bia tưởng niệm 21 người: “Nơi đây, ngày 26-1-1967 trong trận càn đẫm máu, Mỹ ném bom Napan làm thiêu cháy 19 thường dân, phần đông là phụ nữ và trẻ em. Trong đó, có hai phụ nữ đang mang thai”. Chiến tranh đã đi qua, nhưng dấu ấn về sự kiện đau thương ấy vẫn không thể phai nhòa. Cũng tại vùng đất này, sự kiện 20 người bị thảm sát đêm mùng 9 tháng giêng (âm lịch) năm 1969 không thể nào quên đối với người dân nơi đây lúc bấy giờ. Đã biết bao mùa mưa nắng đi qua, giờ vào tuổi 81, cụ bà Bùi Thị Nhị vẫn còn nhớ rất rõ mọi việc. Ngày ấy, ở tuổi xuân xanh vừa rời quê theo chồng không bao lâu thì bà nhận được hung tin cả gia đình gồm cha, mẹ và ba đứa cháu ruột đều bị giặc thảm sát rất dã man. Từ trong đôi mắt đầy vết chân chim của bà, nỗi quặn đau ngày ấy hiện về theo giọt nước mắt trào ra và giọng nói đôi lần đứt quãng. 

Trong phút gặp gỡ, tặng quà các gia đình chính sách tại địa phương, ông Nguyễn Thái Xây cho biết: “Chúng tôi sẽ cố gắng tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng một nhà tưởng niệm (hoặc bia tưởng niệm) trong thời gian sớm nhất”.

Điểm thăm cuối cùng trong chuyến đi của đoàn là Đồn Biên phòng 602. Những người lính nơi vùng đất biển mặn này vẫn vui tươi miệt mài rèn luyện ý chí, nghị lực, tự tạo dựng thêm nguồn lương thực từ trồng trọt, chăn nuôi. Đón nhận những tình cảm qua các phần quà Trung thu của các lãnh đạo tỉnh, những người lính trẻ đồn 602 nhận thêm niềm vui, niềm tin trong tiếng cười rộn rã, đầy tình thân ái.

Cơn mưa chiều mang theo làn gió nhẹ như những vòng tay muốn ôm giữ từng người ở lại. Từ giã miền đất Thạnh Phong ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử, trong lòng mỗi người đọng lại bao điều suy nghĩ. Ôi, quý giá biết bao cuộc sống hạnh phúc tự do này.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN