Về với quê hương Đồng Khởi

15/01/2010 - 08:24
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thái Xây tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Hội LHPN thủ đô Hà Nội, TP.HCM và TP. Đà Nẵng. Ảnh: P.Y

Sáng 14-1-2010, hơn 200 phụ nữ từ ba thành phố lớn: Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh hội tụ về Bến Tre trong thời điểm đặc biệt – Bến Tre đang long trọng tổ chức các sự kiện mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Đồng Khởi.

Đón tiếp các chị tại hội trường UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thái Xây thông báo chung về tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh trong năm qua, những hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi 17-1. Nhắc nhớ về cuộc Đồng Khởi năm xưa, ông Nguyễn Thái Xây nói đó là chiến công oanh liệt của Đảng bộ và nhân dân Bến Tre trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc. Từ Bến Tre, ngọn lửa Đồng Khởi đã bùng phát ra toàn đồng bằng sông Cửu Long và cả miền Nam, đưa cuộc đấu tranh cách mạng lên đỉnh cao nhất của nghệ thuật quân sự, đánh sập hoàn toàn ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ. Nhắc đến phong trào Đồng Khởi là nhớ đồng chí Nguyễn Thị Định - một trong những người lãnh đạo phong trào này, là nhớ Đội quân tóc dài. “Dù trong bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, phụ nữ bao giờ cũng đồng hành cùng nam giới trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thái Xây nói.
Với tư cách là đơn vị chủ trì, Hội LHPN thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội LHPN thủ đô Hà Nội, Đà Nẵng và Công ty Du lịch Hòa Bình tổ chức dâng hương tại đền thờ nữ tướng Nguyễn Thị Định (Giồng Trôm). Tại đây, các chị được nghe Hội LHPN tỉnh Bến Tre báo cáo về truyền thống 50 năm Bến Tre Đồng Khởi, về Đội quân tóc dài và nữ tướng Nguyễn Thị Định. Bài học kinh nghiệm từ phong trào Đồng Khởi do Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre trong Đồng Khởi – bà Nguyễn Thị Định tổng kết được thế hệ phụ nữ hôm nay nhắc lại, đó là: lãnh đạo biết đi đúng đường lối quần chúng của Đảng, tuyệt đối tin tưởng vào khả năng cách mạng của quần chúng; Đảng bộ Bến Tre đã tin tưởng vai trò, khả năng của phụ nữ nên đã phát động hướng dẫn đông đảo chị em tham gia các mặt công tác. Đặc biệt, trong lĩnh vực đấu tranh chính trị, các chị đã tập hợp tổ chức thành đội ngũ hùng hậu và đóng vai trò hết sức quan trọng trong cuộc Đồng Khởi.
Bà Lê Thị Phú (nguyên Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị xã ủy) nói, Bến Tre duy trì phong trào lâu dài, gây được tiếng vang từ trước, trong và sau Đồng Khởi, bởi Đảng bộ tỉnh lãnh đạo xuyên suốt và nắm chắc đường lối “2 chân, 3 mũi”. Đặc biệt, Đảng bộ Bến Tre không lúc nào lơi lỏng trong công tác binh vận và chính trị. Bến Tre không có rừng. Cán bộ, chiến sĩ cách mạng sống và chiến đấu được là dựa vào dân. Vai trò của công tác chính trị, công tác binh vận vì thế có ý nghĩa rất đặc biệt. Bà Lê Thị Phú nhớ lại: “Thời gian về công tác thành, tôi từng ở trong gia đình có 3 đứa con đi lính. Ngày đó, cả ba đứa con cùng về nhưng tôi vẫn bình an. Đó chính là lòng dân”.
Điểm đặc biệt của chuyến về nguồn lần này là Hội LHPN thành phố Hồ Chí Minh công bố và trao giải thưởng cuộc thi “Tìm hiểu về phong trào Đồng Khởi Bến Tre và cuộc đời hoạt động của nữ tướng Nguyễn Thị Định”, tổ chức từ ngày 15-11 đến 31-12-2009. Hội thi đã thu hút 28.848 lượt người tham dự. Sau khi thi trắc nghiệm trên trang tin điện tử của Hội LHPN Thành phố, ban tổ chức đã chọn ra 20 người có số câu trả lời đúng nhiều nhất tham gia vòng chung kết, thi viết “Cảm nhận về cuộc đời hoạt động của nữ tướng Nguyễn Thị Định và các gương nữ anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong phong trào Đồng Khởi Bến Tre”. Kết quả, giải nhất tập thể thuộc về Hội LHPN huyện Nhà Bè với số 4.309 lượt người dự thi. Có 18 giải cá nhân và giải nhất thuộc về anh Nguyễn Văn Vĩnh, huyện Bình Chánh.
Tại chuyến về nguồn lần này, Hội LHPN ba thành phố còn trao tặng 48 phần quà cho gia đình chính sách, mẹ VNAH; 3 nhà mái ấm tình thương; Công Du lịch Hòa Bình tặng 20 triệu đồng cho Quỹ học bổng Nguyễn Thị Định. Đặc biệt, Công ty này cũng sẽ tài trợ 1 tỷ đồng xây dựng khu nhà bảo tàng nữ tướng Nguyễn Thị Định. Công trình đang trong giai đoạn thiết kế.

Phương Yến

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN