Về xây dựng Nhà máy nước Sông Tiền 1 và tuyến ống nước liên tỉnh

30/10/2020 - 07:04

BDK - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho biết, 3 tỉnh Bến Tre, Tiền Giang và Long An kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm cho phép triển khai xây dựng Dự án Nhà máy nước (NMN) Sông Tiền 1 và đầu tư tuyến đường ống nước nối liền 3 tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và Long An (nhà máy cung cấp nước thô đặt tại Cái Bè, Tiền Giang). Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 2.095 tỷ đồng. Với công trình này, lãnh đạo 3 tỉnh hy vọng sẽ có nguồn nước ngọt thô để cung cấp cho các NMN ở các địa phương xử lý cung cấp cho người dân, doanh nghiệp... trong mùa hạn mặn sắp tới.

Người dân xếp hàng nhận nước ngọt miễn phí trong đợt hạn mặn 2019-2020.

Người dân xếp hàng nhận nước ngọt miễn phí trong đợt hạn mặn 2019-2020.

Còn vướng quy hoạch

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng, nhà đầu tư dự kiến công suất của NMN giai đoạn 1 khoảng 300 ngàn mét khối nước/ngày đêm; trong đó, sẽ cung cấp cho Bến Tre khoảng 100 ngàn mét khối nước/ngày đêm về NMN Sơn Đông (TP. Bến Tre), NMN khu vực cù lao Minh và đưa khoảng 30 ngàn mét khối nước/ngày đêm về Chợ Lách để dự phòng khi nước mặn lên người dân có thể sử dụng nguồn nước thô này tưới cây ăn quả, cây kiểng. Giá bán nguồn nước thô này khoảng 3 ngàn đồng/m3. Đây là giá bán rất tốt, nhất là trong thời điểm hạn mặn. Vì vừa qua, hạn mặn xảy ra, người dân phải mua nước thô từ các sà lan với giá mỗi mét khối vài chục ngàn đồng trở lên.

Tuy nhiên, nếu triển khai dự án NMN Sông Tiền 1 và tuyến ống truyền tải liên tỉnh cung cấp nước cho 3 tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Long An sẽ bị vướng quy hoạch. Trước đây, UBND tỉnh ký lập quy hoạch cấp nước thì tỉnh nằm trong khu vực cấp nước vùng 2 gồm 3 tỉnh: Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre và tiếp nhận cấp nước liên tỉnh từ NMN sạch đặt ở Vĩnh Long. Nhưng với tình trạng xâm nhập mặn hiện nay, NMN ở Vĩnh Long cấp nước vào mùa mặn chắc chắn sẽ bị nhiễm mặn. Do đó, khi kêu gọi nhà đầu tư xây dựng NMN ở Vĩnh Long để cấp nước thì không có nhà đầu tư nào làm.

Trong khi đó, nhà đầu tư NMN ở Tiền Giang đưa nước về các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và Long An thì vướng quy hoạch vì Bến Tre không nằm trong vùng quy hoạch với Tiền Giang và Long An. Vì vậy, khi trình kế hoạch dự án lên Bộ Xây dựng đã bị từ chối vì sai quy hoạch, không đồng ý phương án cấp nước thô và phải cam kết nguồn nước từ nhà máy ở Tiền Giang sẽ không bị nhiễm mặn.

Dự án cấp thiết

Trước vướng mắc trên, theo Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Bé Sáu, đại diện 3 tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và Long An mong muốn Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương triển khai xây dựng dự án cấp nước liên tỉnh trước và sau đó sẽ bổ sung vào quy hoạch cấp nước. Vì nếu đợi bổ sung quy hoạch mới tiến hành dự án thì sẽ trễ trong khi tình hình hạn mặn có thể sớm xảy ra và kéo dài. Ngoài ra,  tỉnh chỉ cần nguồn nước thô để đưa về các NMN trên địa bàn tỉnh để xử lý cung cấp cho người dân vừa tiết kiệm chi phí vừa tránh “bỏ không” các nhà máy này. Riêng nguồn nước cung cấp vào đợt hạn mặn, nhà đầu tư cho biết, nếu nguồn nước thô bị nhiễm mặn thì sẽ xử lý mặn rồi mới đưa về các tỉnh.

Đợt hạn mặn 2019-2020, tỉnh triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ nước ngọt cho người dân, đặc biệt là giải pháp kêu gọi hỗ trợ máy lọc nước, chở nước ngọt bằng sà lan về cung cấp cho người dân... Những giải pháp này đã góp phần giải quyết nhu cầu nước ngọt cấp bách cho người dân nhưng không căn cơ.

Trong khi đó, Dự án Cấp nước sinh hoạt cho người dân khu vực cù lao Minh mới qua khâu đấu thầu và Dự án Quản lý nước Bến Tre (vốn JICA) mới giải phóng mặt bằng, khả năng đến năm 2023 mới khép kín. Vì vậy, đòi hỏi phải sớm có giải pháp xử lý tình trạng thiếu nước ngọt mùa hạn mặn sắp tới.

Mùa khô 2019-2020, mặn đến sớm, kéo dài và xâm nhập sâu hơn đợt hạn mặn 2015-2016. Do hệ thống công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh chưa được khép kín, lượng nước ngọt dự trữ trong nội đồng không thể duy trì được trong thời gian 4 - 5 tháng và tỉnh không có nước ngầm cho nên xâm nhập mặn đã gây ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, sản xuất của người dân, doanh nghiệp. Hạn mặn khiến cho gần 87 ngàn hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt; trên 5.000ha lúa vụ Đông Xuân bị thiệt hại, gần 30.000ha cây ăn trái và khoảng 600ha cây giống các loại bị ảnh hưởng. Một số lĩnh vực khác như hoạt động chế biến, thi công xây dựng, du lịch... cũng bị ảnh hưởng. Ước tính tổng giá trị thiệt hại do hạn mặn khoảng 3.000 tỷ đồng.

“Bến Tre rất mong dự án Nhà máy nước Sông Tiền 1 và tuyến ống truyền tải liên tỉnh cung cấp nước thô cho các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre và Long An sớm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và triển khai để tỉnh chủ động được nguồn nước ngọt trong mùa hạn mặn. Đây là dự án cấp thiết với tỉnh”.

(Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng nhấn mạnh)

Bài, ảnh: Viết Duyên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN