Venezuela công bố bằng chứng về vụ tấn công Tổng thống Maduro

08/08/2018 - 14:42

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (thứ 2, trái) tại Lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Lực lượng Phòng vệ quốc gia ở Caracas ngày 4-8-2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (thứ 2, trái) tại Lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Lực lượng Phòng vệ quốc gia ở Caracas ngày 4-8-2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 7-8-2018, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã công bố một loạt bằng chứng bằng hình ảnh liên quan tới vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái gắn chất nổ nhằm vào ông và ban lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này xảy ra hôm 5-82018 tại trung tâm thủ đô Caracas. 

Theo lời khai của các đối tượng trực tiếp tham gia vụ tấn công đã bị bắt giữ, chúng được huấn luyện cách điều khiển các thiết bị bay và sử dụng chất nổ tại một trang trại ở huyện Chinacota thuộc bang Norte de Santander của Colombia từ tháng 4 đến cuối tháng 6 vừa qua. 

Các đối tượng này cũng thừa nhận đã được thuê thực hiện vụ tấn công với giá 50.000 USD và lời hứa sẽ giúp để định cư tại Mỹ. 

Các thủ phạm khai nhận đã được chia làm hai nhóm điều khiển các thiết bị bay, trong đó một tốp thực hiện nhiệm vụ từ một xe ôtô đỗ gần nơi diễn ra lễ kỷ niệm và nhóm còn lại điều khiển từ một căn hộ gần đó mà chúng đã thuê từ nhiều tháng trước.

Khi các đối tượng đang điều khiển các thiết bị bay tới “mục tiêu” thì một chiếc máy bay rơi vào vùng phá sóng và đâm vào tòa nhà chung cư rơi xuống đất phát nổ.

Nhận thấy âm mưu có thể bị phát hiện, nhóm còn lại đã cho kích nổ thiết bị bay cho dù chưa tiếp cận được tới lễ đài chính nơi Tổng thống Maduro và các nhà lãnh đạo Venezuela đang có mặt. 

Tổng thống Maduro cho biết sau quá trình điều tra khẩn trương, cơ quan an ninh đã xác định được kẻ chủ mưu có tên là Rayder Alexander Russo Marquez, biệt danh là Pico hiện đang ẩn náu ở Colombia và đối tượng tài trợ là Osman Alexis Delgado, đang sinh sống tại Mỹ.

Trong khi đó, đối tượng đứng đầu nhóm trực tiếp tham gia vụ tấn công này đại tá về hưu Oswaldo Valentin Garcia. 

Từ các lời khai và bằng chứng thu thập được, nhà chức trách Venezuela cũng cáo buộc nghị sĩ đối lập thuộc đảng Công lý trước tiên (PJ) Juan Requesens có vai trò trong vụ việc nghiêm trọng này và nhân vật này đã bị cảnh sát bắt giữ ngay trong ngày. 

Cùng với đó, một thủ lĩnh đối lập khác là Julio Borges, hiện đang cư trú tại Bogota với sự bảo trợ của chính phủ Colombia, cũng bị nghi ngờ có liên quan. 

Tổng thống Maduro đã lên án mạnh mẽ phe đối lập cánh hữu sử dụng các phương thức bạo lực và khủng bố để tìm cách nắm quyền tại Venezuela và điều này cho thấy sự tuyệt vọng của phe đối lập.

Nhà lãnh đạo Venezuela chỉ rõ kể từ khi lực lượng tiến bộ lên nắm quyền, phe đối lập luôn tìm cách chống phá bằng các âm ưu phá hoại và đảo chính. 

Ông Maduro cho rằng cuộc đấu tranh chính trị tại Venezuela cần phải đi theo con đường của lá phiếu dân chủ, của các cuộc đấu tranh tư tưởng và tôn trọng những khác biệt và Hiến pháp. 

Cùng ngày, Quốc hội lập hiến Venezuela cho biết sẽ tạo điều kiện cho việc xét xử các nghị sĩ đối lập liên quan đến vụ ám sát hụt Tổng thống Maduro. Theo đó, Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello đã triệu tập phiên họp nhằm tước quyền miễn trừ dành cho các nghị sỹ đối lập bị cáo buộc dính líu tới vụ tấn công trên. 

Trước đó, hôm 4-8-2018, hai thiết bị bay không người lái có gắn chất nổ được kích hoạt và nổ tung khiến ít nhất 7 binh sĩ bị thương tại lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập lực lượng Phòng vệ Quốc gia Venezuela. 

Tổng thống Maduro và nhiều quan chức cấp cao của Venezuela có mặt tại sự kiện đã ngay lập tức được sơ tán an toàn. 

Ông Maduro cáo buộc âm mưu ám sát này do các tổ chức cánh hữu trong nước thực hiện với sự hậu thuẫn từ nhóm cực hữu Colombia, nhằm gây bất ổn tại Venezuela.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN