Vì một châu Á-TBD phát triển, hòa bình, thịnh vượng

13/01/2009 - 13:30

Kỳ họp thường niên lần thứ 17 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF17) đã khai mạc trọng thể tại Vientiane (CHDCND Lào) sáng 12/1. Đoàn Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu tham dự Diễn đàn.

Sáng 12/1, tại Vientiane, CHDCND Lào đã diễn ra lễ khai mạc trọng thể kỳ họp thường niên lần thứ 17 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF17).

Diễn văn khai mạc Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương APPF 17 của Chủ tịch Quốc hội Lào Thongxin Thammavong, Chủ tịch APPF 17 nêu rõ: Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương ngày càng đóng vai trò quan trọng trên thế giới. Với dân số hơn nửa dân số toàn thế giới, trình độ phát triển kinh tế xã hội khác nhau, một kho tàng văn hóa đa màu sắc và nguồn nguyên liệu dồi dào. Đó là những điều kiện quan trọng để các quốc gia thành viên cùng siết chặt tay nhau, chia sẻ để cùng vượt qua những thử thách. Mục đích của Diễn đàn là mang lại lợi ích cho các quốc gia thành viên, để khu vực châu Á - Thái Bình Dương phát triển bền vững, hòa bình và thịnh vượng.

Kỳ họp lần thứ 17 diễn ra trong bối cảnh thế giới và khu vực năm qua có nhiều biến động phức tạp, đặc biệt là an ninh, suy thoái kinh tế ảnh hướng đến nhiều quốc gia. Trong bối cảnh ấy, đây là một sự kiện có ý nghĩa rất lớn, để các quốc gia thành viên cùng thảo luận và chia sẻ quan điểm về nhiều vấn đề như ổn định chính trị, kinh tế thương mại, phát triển bền vững, vấn đề giới, an ninh lương thực cũng như những định hướng phát triển của APPF.

Chủ tịch Quốc hội Lào, Chủ tịch APPF 17 bày tỏ tin tưởng sự đoàn kết, đồng lòng của các quốc gia thành viên và một tinh thần làm việc đầy trách nhiệm, kỳ họp sẽ thành công tốt đẹp tìm ra được những giải pháp mấu chốt mang tính định hướng bền vững của Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương, đóng góp vào sự phát triển chung của khu vực.

Ngay sau phiên khai mạc là phiên họp toàn thể lần thứ nhất của hội nghị với các bài tham luận của các truởng đoàn. Thay mặt đoàn Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội  Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu với chủ đề “Hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và đoàn QH Việt Nam tại phiên khai mạc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nêu rõ những khó khăn, thách thức đang phải đối mặt như sự biến động về tài chính, suy thoái kinh tế dẫn đến những cuộc khủng hoảng về lương thực, năng lượng, an ninh và kèm theo đó là những bất ổn chính trị. Đó còn là những biến động khó lường của thảm họa thiên tai khốc liệt tại một loạt các quốc gia thành viên APPF. Những biến động khí hậu, lượng khí thải tăng lên cũng tác động nghiêm trọng đền môi trường sinh thái, gây ra lụt lội, hạn hán… Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, trong điều kiện ấy, tính đa dạng về trình độ phát triển, hệ thống chính trị văn hóa và tôn giáo của các nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN