Vì một cộng đồng ASEAN đoàn kết, chia sẻ

01/03/2009 - 12:51

Chiều 28/2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các nước ASEAN đã dự lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 14. Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thái Lan đã có cuộc gặp riêng và nhất trí tăng cường hợp tác hơn nữa giữa hai nước

Chiều 28/2 tại Hua Hin (Thái Lan), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các nước ASEAN đã dự lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 14. Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva nhấn mạnh: Điều đầu tiên và quan trọng nhất trong tầm nhìn, chính sách và kế hoạch của ASEAN là coi trọng đến người dân.

Trong Diễn văn khai mạc, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã ôn lại quá trình hình thành và phát triển của ASEAN trong hơn 40 năm qua. Mặc dù có nhiều khác biệt nhưng 10 nước ASEAN đều cùng chung một mục đích là xây dựng một cộng đồng ngày càng gắn kết, phát triển và phồn vinh.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva nêu bật ý nghĩa quan trọng của Hội nghị. Đây là Hội nghị Cấp cao ASEAN đầu tiên được tổ chức sau khi Hiến chương ASEAN chính thức có hiệu lực ngày 15/12/2008, đánh dấu một giai đoạn mới trong lịch sử phát triển của khu vực với việc ASEAN trở thành tổ chức liên chính phủ, hợp tác sâu rộng trong ASEAN và với bên ngoài trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva nhấn mạnh: “Hiến chương ASEAN và kế hoạch phát triển 3 trụ cột chính của ASEAN là kim chỉ nam quy định tương lai của chúng ta. Điều quan đầu tiên và trọng nhất trong tầm nhìn, chính sách và kế hoạch của ASEAN là coi trọng đến người dân. Đây là lý do Thái Lan chọn khẩu hiệu của Hội nghị cấp cao lần này là “Hiến chương ASEAN vì người dân ASEAN”. Sau khi Hiến chương ASEAN có hiệu lực, 570 triệu người dân ASEAN sẽ ngày càng thấy rõ hơn sự cần thiết phải đoàn kết, chia sẻ trong tiến trình thực hiện mục tiêu xây dựng và hoàn thành cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Chúng ta phải nỗ lực khuyến khích, củng cố và thúc đẩy hoà bình, phồn vinh của khu vực”.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cũng nhấn mạnh, ưu tiên hiện nay của ASEAN là thúc đẩy hơn nữa hợp tác nội khối trên tất cả các lĩnh vực, tích cực đưa Hiến chương ASEAN vào đời sống khu vực và hướng mạnh tới xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015; đồng thời, ASEAN cần tiếp tục tăng cường hợp tác đối phó hiệu quả với những tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính toàn cầu cũng như các thách thức như biến đổi khí hậu, suy thoái môi trưởng, thiên tai dịch bệnh… ASEAN cũng cần giữ vững vai trò trung tâm trong các cấu trúc đang nổi lên ở khu vực, qua đó hỗ trợ hiệu quả cho tiến trình xây dựng Cộng đồng của ASEAN.

Trước đó, Lãnh đạo các nước ASEAN đã gặp không chính thức và đối thoại với các đại diện của Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA), thanh niên ASEAN và các tổ chức xã hội dân sự khu vực. Lãnh đạo các nước nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại hai chiều và tranh thủ sự đóng góp của các tổ chức này, đặc biệt là AIPA, trong việc hoạch định chính sách, thực hiện Hiến chương và quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Tại các cuộc đối thoại trên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chia sẻ đánh giá của Lãnh đạo các nước ASEAN và nhấn mạnh cần khuyến khích sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của các tổ chức, thành phần xã hội vào việc thúc đẩy đoàn kết và xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cơ sở các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương ASEAN.

Làm việc với Đại diện Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN, các nhà Lãnh đạo ASEAN đã nghe Báo cáo của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN về kết quả Hội nghị Thượng đỉnh về Thương mại và Đầu tư ASEAN (ASEAN BIS) tại Bangkok trong 2 ngày qua. Lãnh đạo các nước đánh giá cao khuyến nghị của giới doanh nghiệp nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác đầu tư và thương mại trong khu vực, nhất là các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực của khủng hoảng tài chính toàn cầu, hướng tới phát triển bền vững. Lãnh đạo cũng nhất trí ASEAN cần nắm bắt các vận hội tăng cường liên kết với các nền kinh tế lớn khác, góp phần xây dựng thành công Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Nhân dịp này, Lãnh đạo các nước ASEAN đã triều kiến Hoàng gia Thái Lan. Nhà vua Thái Lan chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

Trước khi tham dự khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 14, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp riêng với Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva. Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường hợp tác hơn nữa giữa hai nước vì sự phát triển và thịnh vượng của cộng đồng ASEAN nói chung và quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu to lớn về mọi mặt mà Chính phủ và nhân dân Thái Lan đã giành được trong những năm qua và mong muốn Thái Lan ổn định và phát triển. Chính phủ và nhân dân Thái Lan tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN 14 tại Hua Hin sẽ góp phần giữ vững vai trò và uy tín của ASEAN nói chung và Thái Lan nói riêng. Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva khẳng định: Việt Nam luôn là một trong những đối tác quan trọng của Thái Lan ở khu vực và trong ASEAN; cam kết tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về những bước phát triển nhanh chóng của quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục-đào tạo, an ninh, quốc phòng... Hai bên nhất trí, tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước; cam kết tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác đã có; đẩy mạnh hơn nữa đầu tư và thương mại; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, lao động, văn hóa, giáo dục, an ninh, quốc phòng; tăng cường tuần tra chung trên biển; tiếp tục hợp tác phòng chống tội phạm.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí sớm khởi động lại cơ chế họp Tiểu ban Thương mại, Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Thái Lan để thúc đẩy thương mại giữa hai nước và duy trì Nhóm Công tác chung Chính trị-An ninh Việt Nam-Thái Lan.

Hai bên đánh giá cao sự phối hợp tốt đẹp giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, ARF, EAS, ASEM, APEC và Liên Hợp Quốc; nhất trí hợp tác chặt chẽ hơn nữa để góp phần thiết thực vào việc xây dựng thành công cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mời Thủ tướng Abhisit Vejjajiva sang thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã vui vẻ nhận lời./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN