Vì sự bình yên và hạnh phúc của dân

28/06/2017 - 07:05

Thiếu tá Trần Văn Hơn. Ảnh: Biên Cương

Nhiệt tình, trách nhiệm

Với chức trách, nhiệm vụ được giao trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới biển của tỉnh, Thiếu tá Trần Văn Hơn - Phó đội trưởng Đội Phòng, chống tội phạm Đồn biên phòng Cổ Chiên vừa tham mưu giúp Ban Chỉ huy Đồn biên phòng Cổ Chiên xây dựng kế hoạch nghiệp vụ, tăng cường công tác trinh sát nắm tình hình, giữ gìn an ninh trật tự biên giới biển của tỉnh vừa trực tiếp tham gia đấu tranh với tội phạm ma túy. 

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng có liên quan bám sát địa bàn, làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.  Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đấu tranh và tố giác tội phạm, bài trừ các tệ nạn xã hội. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nắm chắc tình hình địa bàn, xây dựng và bố trí mạng lưới, quản lý chặt các đối tượng có tiền án, tiền sự về ma túy. Chủ động trao đổi thông tin tình hình, phối hợp chặt với các lực lượng nghiệp vụ trên địa bàn nghiên cứu sàng lọc từng đối tượng có dấu hiệu hoạt động phạm tội, đánh giá, phân tích kỹ từng đối tượng cụ thể để có biện pháp đấu tranh ngăn chặn kịp thời.

Xác định đây là nhiệm vụ khó khăn nhưng Thiếu tá Hơn luôn thể hiện vai trò, trách nhiệm và gương mẫu đi đầu. Từ năm 2011 - 2016, Thiếu tá đã cùng đồng đội phối hợp với các lực lượng tiến hành xác minh, điều tra làm rõ 25 vụ phạm pháp hình sự, gồm 59 đối tượng. Trực tiếp nắm tình hình hoạt động của bọn tội phạm ma túy trên địa bàn, đồng thời phối hợp với các lực lượng bắt quả tang 6 vụ đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, tang vật thu được 0,4275gam heroin, 3,334gam ma túy đá, 3 xe mô tô và các dụng cụ dùng để mua bán, sử dụng ma túy. Bắt 2 vụ vận chuyển 47.140 lít dầu DO không rõ nguồn gốc và 1 vụ vận chuyển 97 tấn phân urê không có hóa đơn, chứng từ. Mời thử test đối tượng nghi vấn sử dụng chất ma túy, qua đó đã phát hiện hàng trăm đối tượng dương tính với chất ma túy. Làm tốt công tác vận động các đối tượng nghiện ma túy cai nghiện tại gia đình, cộng đồng và nhiều vụ việc phức tạp khác xảy ra trên địa bàn.

Đặc biệt, vào ngày 8-12-2016, Thiếu tá Hơn đã cùng với các đồng chí Đội Đặc nhiệm thuộc Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh và các lực lượng chức năng tiến hành bắt quả tang 1 vụ mua bán trái phép chất ma túy, tang vật thu được gồm 10 gói ma túy đá có trọng lượng 0,6057gam Methamphetamin (ma túy đá), 600 ngàn đồng và một số dụng cụ dùng để sử dụng trái phép chất ma túy.

Không ngừng học tập, rèn luyện

Trên cương vị Phó đội trưởng Đội Phòng, chống tội phạm, Đồn biên phòng Cổ Chiên, Thiếu tá Hơn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên. Anh luôn ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, có lối sống trong sạch, giản dị, lành mạnh, giữ vững đoàn kết nội bộ, gắn bó với nhân dân trên địa bàn. Trong đấu tranh tự phê bình và phê bình, Thiếu tá Hơn luôn nêu cao tinh thần đoàn kết xây dựng nội bộ, kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, những tiêu cực trong đơn vị.

Thiếu tá Trần Văn Hơn vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 - 2015; Chủ tịch UBND tỉnh tặng 2 bằng khen trong thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị (khóa XI) và trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy (2012, 2014). 5 năm liền (2012 - 2016) đạt và giữ vững danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tặng nhiều giấy khen trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tội phạm.

Chia sẻ về chức trách và nhiệm vụ được giao, nhất là đối với các loại tội phạm nguy hiểm, Thiếu tá Trần Văn Hơn cho biết: “Cuộc chiến phòng, chống tội phạm ma túy sẽ còn tiếp tục, dai dẳng và khốc liệt, tính mạng, sức khỏe của người chiến sĩ bộ đội biên phòng có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào. Bản thân tôi sẽ cùng đồng đội luôn vững vàng trên trận tuyến, quyết tâm không khoan nhượng với tội phạm và tệ nạn ma túy, vì sự bình yên và hạnh phúc của người dân”.

Văn Tới

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN