Việc làm nhỏ - ý nghĩa lớn

18/03/2013 - 16:13
Gia đình chiến sĩ mới tham quan Phòng Truyền thống Tiểu đoàn 516.

Cách nay vừa tròn một năm, Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 có Chỉ thị số 413/CT về việc nâng cao chất lượng phối hợp với cấp ủy, chính quyền và gia đình trong công tác quản lý, giáo dục chiến sĩ mới, Cục Chính trị Quân khu 9 có Hướng dẫn số 258/HD-CCT để thực hiện Chỉ thị của Quân khu.

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã có Chỉ thị số 192/CT- DV về việc nâng cao chất lượng quản lý, giáo dục chiến sĩ mới và tổ chức triển khai thực hiện tại Trung đoàn BB KTT 895 - đơn vị được Bộ CHQS tỉnh giao nhiệm vụ tiếp nhận huấn luyện chiến sĩ mới của tỉnh.

Mặc dù số lượng chiến sĩ mới của đơn vị không nhiều, nhưng buổi họp mặt đã mời đầy đủ các thành phần: Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh, các cơ quan, đơn vị, Ban CHQS các huyện, thành phố, đại diện cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và đông đủ gia đình chiến sĩ mới. Kết quả thực hiện các Chỉ thị bước đầu khá tốt, được gia đình chiến sĩ, chính quyền địa phương đồng tình rất cao.

Nội dung cuộc họp mặt xoay quanh các vấn đề: Thông báo những qui định của Quân đội đối với HSQ -  BS, như: cấm uống rượu bia, nước giải khát có ga quá qui định, cấm hút thuốc lá, cấm sử dụng điện thoại di động, cấm sử dụng xe gắn máy, thời gian gia đình đến thăm tân binh; Thông tin các chế độ, chính sách của HSQ - BS được hưởng trong thời gian thực hiện nghĩa vụ tại ngũ (tiền ăn, phụ cấp, quân trang, bảo hiểm y tế cho thân nhân hợp pháp, hỗ trợ đột xuất khi gia đình có hữu sự, chế độ nghỉ phép, tiêu chuẩn, chế độ khi xuất ngũ, tiêu chuẩn học nghề,…

Trong tiếng nói cười rộn rã của hàng trăm khách mời của buổi họp mặt gia đình chiến sĩ mới đợt I-2013 tại Trung đoàn BB KTT 895, chúng tôi gặp anh Nguyễn Hoàng Hiệp - Chủ tịch UBND xã Thuận Điền (Giồng Trôm). Anh phấn khởi bày tỏ tình cảm: Buổi họp mặt này thật vui tươi, ấm áp, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của Bộ CHQS tỉnh, đã tạo được lòng tin của gia đình chiến sĩ mới đối với đơn vị, nhờ buổi họp mặt này mà lãnh đạo địa phương nắm được đầy đủ các chế độ, chính sách của HSQ - BS để chúng tôi tuyên truyền các chủ trương này đến với quần chúng nhân dân nói chung, gia đình và thanh niên trong độ tuổi thi hành nghĩa vụ quân sự nói riêng. Tôi nghĩ đây là một hình thức tuyên truyền, giáo dục hiệu quả nhất, nhằm động viên thanh niên hăng hái lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hạn chế thấp nhất tình trạng vi phạm Luật Nghĩa vụ Quân sự và đào bỏ ngũ của chiến sĩ mới.

Ý kiến này của anh Hiệp được nhiều gia đình chiến sĩ mới đồng tình, bởi ở địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa, làm sao biết được đơn vị Quân đội đóng ở địa bàn nào, qui mô ra sao, ăn ở thế nào…, nên hầu hết gia đình thiếu an tâm, thậm chí một số gia đình còn lo lắng đến quên ăn, mất ngủ khi con họ trúng truyển nghĩa vụ quân sự. Hôm nay, được đến đơn vị, tận mắt chứng kiến nơi ăn, ở, sinh hoạt, học tập của con em mình, gia đình rất hài lòng và yên tâm gởi con em “ở lại công tác và phục vụ lâu dài trong môi trường Quân đội”. Đó là cảm nhận của anh Đặng Công Hải - cha của chiến sĩ Đặng Công Hiền (xã Mỹ An - Thạnh Phú). Anh vui mừng nói: “Được đến đơn vị, được nhìn thấy nơi ăn, ở sinh hoạt của con, được nghe cán bộ thông tin đầy đủ các chế độ, chính sách mà con tôi và gia đình được hưởng khi đang tại ngũ, tôi thật sự yên tâm, nhất là chế độ tiền ăn mỗi ngày 43.000 đồng là rất cao. Nếu ở quê, gia đình có vài ba người, bao nhiêu đó là ăn được một ngày. Tôi phải thường xuyên động viên con mình cố gắng rèn luyện thật tốt để hoàn thành nhiệm vụ, đừng phụ lòng mấy chú, mấy anh…”.

Thực hiện chủ trương kế hoạch hóa gia đình, hiện nay, mỗi gia đình chỉ có 1 hoặc 2 con, nên cha mẹ rất yêu thương, chăm sóc con chu đáo, nhiều gia đình còn “nuông chiều con hết mực”. Chính vì vậy, khi con em lên đường nhập ngũ, nhiều bậc cha mẹ rất lo lắng, đôi khi bỏ cả công ăn việc làm để lên đơn vị thăm con. Có nhiều chiến sĩ là “công tử” trong gia đình, nhưng đến đơn vị được cán bộ trực tiếp giúp đỡ, động viên đã rèn luyện tốt, tiến bộ rõ rệt.

Anh Lê Minh Nghiêm cha của chiến sĩ Lê Minh Tấn (xã Bình Khánh Tây - Mỏ Cày Nam), đã đồng ý và động viên con trai duy nhất của mình lên đường nhập ngũ. Tại ngày họp mặt gia đình chiến sĩ mới, anh chị đã gát công việc gia đình để đến dự. Anh cho biết: Buổi họp mặt rất có ý nghĩa đối với gia đình chúng tôi, vì chúng tôi được tận mắt chứng kiến nơi ăn, ở, sinh hoạt, học tập của con, được biết những qui định của đơn vị đối với con. Chúng tôi mong muốn được chỉ huy đơn vị quan tâm giúp đỡ, dìu dắt các cháu quen dần với nền nếp của đơn vị, chấp hành tốt qui định của đơn vị, ra sức học tập, rèn luyện tốt để thật sự xem doanh trại là ngôi nhà chung của mình và chính các cháu là chủ nhân của ngôi nhà ấy.

 Để hình thức họp mặt, gặp gỡ gia đình chiến sĩ mới hàng năm có chất lượng, hiệu quả thiết thực, chúng tôi thiết nghĩ:

- Từng cơ quan, đơn vị cần quán triệt và triển khai sâu rộng các nội dung của Chỉ thị 413 và duy trì tổ chức thực hiện nghiêm túc, sau mỗi lần họp mặt gia đình chiến sĩ mới nên tổ chức rút kinh nghiệm và điều chỉnh, bổ sung những nội dung chưa phù hợp hoặc cần thiết phải đưa vào chương trình họp mặt, căn cứ vào tình hình thực tiễn của đơn vị và điều kiện ăn ở, sinh hoạt, học tập để tổ chức họp mặt chu đáo, hiệu quả.

- Đơn vị nên mời cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cử người tham dự và tạo điều kiện, hỗ trợ phương tiện đi lại cho gia đình tân binh đến họp mặt, gặp gỡ gia đình chiến sĩ để kịp thời động viên tân binh ngay từ khi đến đơn vị mới, không nên đến lễ Tuyên thệ mới đến dự, bởi lúc này chiến sĩ mới đã hoàn thành chương trình huấn luyện, được biên chế về đơn vị, mà lúc lễ Tuyên thệ thì đơn vị bận nhiều việc, không có điều kiện để gặp gỡ với cấp ủy, chính quyền địa phương để trao đổi, bàn bạc, đóng góp những vấn đề trong tuyển chọn công dân nhập ngũ…

- Nội dung họp mặt nên tạo sự nhẹ nhàng, thoải mái, có thể cho chiến sĩ học tập truyền thống trước, khi vào họp mặt giao lưu sẽ tổ chức hái hoa dân chủ, đố vui, văn nghệ, mời gia đình chiến sĩ cùng tham gia chương trình văn nghệ hoặc trao đổi mạn đàm, phát biểu ý kiến, tổ chức tham quan, giới thiệu phòng truyền thống của đơn vị, các công trình thanh niên có sự đóng góp của chiến sĩ mới, tham quan vườn rau, ao cá, bếp ăn, doanh trại, thao trường… để tạo niềm tin, phấn khởi đối với gia đình, chiến sĩ, qua đó giúp gia đình an tâm hơn khi gởi gấm con em mình cho đơn vị.

- Trong họp mặt nên mời đầy đủ các cơ quan chuyên môn để có thể trao đổi, giải đáp những vấn đề còn băn khoăn, thắc mắc của gia đình hoặc chiến sĩ mới, nhất là những tiêu chuẩn, chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ, những qui định chung đối với gia đình, thanh niên trong thời gian thực hiện nghĩa vụ tại ngũ, giúp gia đình, chiến sĩ an tâm tư tưởng. Hàng năm, Bộ CHQS tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ sẽ lồng vào nội dung họp mặt gia đình chiến sĩ để đánh giá rút kinh nghiệm.

- Tổ chức Đoàn thanh niên nên phát động phong trào “tiết kiệm vì hậu phương”. Mỗi chiến sĩ tự giác dành một phần phụ cấp hàng tháng của mình để làm quà tặng cha, mẹ (anh, chị, em) nhân ngày họp mặt gia đình chiến sĩ mới (có thể bằng tặng phẩm hoặc bằng tiền mặt)… để thể hiện tình cảm hiếu nghĩa của chiến sĩ đối với gia đình, sự trưởng thành, tiến bộ của người con.  

- Cán bộ, chỉ huy đơn vị chuẩn bị chu đáo các nội dung, hình thức trong buổi họp mặt cũng như cảnh quang, môi trường đơn vị, sẵn sàng hướng dẫn, giới thiệu gia đình tân binh tham quan khuôn viên đơn vị. Đặc biệt cán bộ chính trị đơn vị cần nắm chắc hoàn cảnh những gia đình chiến sĩ mới gặp khó khăn, không đến tham dự họp mặt được, tìm hiểu nguyên nhân để có giải pháp kịp thời động viên, giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với chiến sĩ, không để chiến sĩ mặt cảm, tự ti, dẫn đến có hành động tiêu cực... Mục đích cao nhất của họp mặt gia đình chiến sĩ mới là làm thế nào để tạo không khí vui vẻ, phấn khởi, gần gũi, ấm áp nghĩa tình giữa đơn vị, gia đình chiến sĩ và cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc quản lý, giáo dục, động viên, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để chiến sĩ mới sớm hòa nhập và tiến bộ nhanh chóng trong môi trường Quân đội. Buổi họp mặt còn có ý nghĩa to lớn là tuyên truyền, giáo dục truyền thống vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam, của đơn vị, về hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” đến các tầng lớp nhân dân.

Bài, ảnh: Kim Loan

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích