Viết chữ thư pháp trên rượu dừa

29/01/2024 - 05:37

BDK - Hơn 7 năm, anh Nguyễn Tấn Đạt, 35 tuổi, ngụ Tổ nhân dân tự quản số 13, Khu phố 5A, thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm đã gắn bó với công việc khắc, vẽ và viết chữ thư pháp nghệ thuật. Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, anh Tấn Đạt vẽ và viết chữ thư pháp nghệ thuật theo nhu cầu của khách hàng để tạo thu nhập cho gia đình.

Anh Nguyễn Tấn Đạt bên sản phẩm rượu dừa được viết thư pháp nghệ thuật.

Anh Nguyễn Tấn Đạt bên sản phẩm rượu dừa được viết thư pháp nghệ thuật.

Năm 2017, anh Nguyễn Tấn Đạt quyết lòng học hỏi cũng như trau dồi ngòi bút viết thư pháp nghệ thuật thông qua sự chỉ dạy và hướng dẫn tận tình của những người thầy là nghệ nhân trong các câu lạc bộ thư pháp nghệ thuật ở TP. Hồ Chí Minh. Đến năm 2020, ngòi bút viết thư pháp nghệ thuật của anh Tấn Đạt đã được sắc bén và có thể đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Hiện tại, anh vẽ tranh, khắc và viết chữ thư pháp nghệ thuật trên các chất liệu dừa (khô và tươi), bưởi, dưa hấu, mành tre, biểu lựa, gỗ theo nhu cầu của khách đặt hàng trực tiếp và online.

Năm 2020, anh Tấn Đạt chỉ có đơn đặt hàng viết thư pháp nghệ thuật được 50 cặp rượu dừa và 150 trái dừa. Tết năm 2023, khách hàng đã đặt anh viết chữ thư pháp nghệ thuật hơn 300 cặp rượu dừa, gần 1 ngàn trái dừa. Hiện tại, anh đã lấy hơn 500 trái dừa khô thô tại lò về để làm làm nguyên liệu vẽ, khắc và viết chữ thư pháp nghệ thuật theo đơn đặt hàng. Sản phẩm hoàn chỉnh đến tay khách hàng có giá 390 ngàn đồng/cặp rượu dừa hồ lô và 310 ngàn đồng/cặp rượu dừa tròn. 

“Thời còn đi học, tôi rất yêu thích các môn văn, mỹ thuật và công nghệ. Niềm đam mê nghệ thuật luôn được ấp ủ trong lòng. Khi trưởng thành, kinh tế gia đình rất khó khăn nên tôi không được học các ngành kiến trúc hay hội họa mà học Đông y. Dịp Tết 2024, ban ngày, tôi tập trung công việc châm cứu và xoa bóp. Buổi tối, tôi vẽ, khắc và viết chữ thư pháp nghệ thuật theo đơn đặt hàng”, anh Tấn Đạt tâm sự.

Anh Nguyễn Tấn Đạt đang xịt sơn bóng rượu dừa thư pháp nghệ thuật.

Anh Nguyễn Tấn Đạt đang xịt sơn bóng rượu dừa thư pháp nghệ thuật.

Ngoài vẽ tranh và viết thư pháp tại nhà, anh Tấn Đạt còn thực hiện khắc, vẽ và viết thuê thư pháp nghệ thuật tại chợ hoa Tết huyện Giồng Trôm từ ngày 25 đến tối 30-12 (al).

Dịp Tết, anh Tấn Đạt chủ yếu vẽ, khắc và viết thư pháp nghệ thuật trên dừa khô tạo sản phẩm rượu dừa thư pháp. Khoảng giữa tháng 10 (al), anh sẽ đặt hàng dừa khô thô và nhập về tiến hành sơn lót từ từ để chống móc cũng như hạn chế hư hỏng sản phẩm. Trung bình từ 21 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau, anh Tấn Đạt khắc, vẽ và viết khoảng 20 cặp rượu dừa thư pháp nghệ thuật.

Anh Nguyễn Tấn Tài, 44 tuổi, ngụ Tổ nhân dân tự quản số 5, ấp Cái Da, xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm cho biết: “Dịp Tết, tôi là mối nhận hàng sỉ rượu dừa thư pháp nghệ thuật của Tấn Đạt về sản phẩm của anh đảm bảo chất lượng và rõ ràng nguồn gốc, hình khắc sắc sảo. Hiện tại, tôi đang đẩy mạnh bán Rượu dừa thư pháp nghệ thuật Bến Tre trên nhiều kênh đa phương tiện để sản phẩm đến với đông đảo khách hàng gần xa. Rượu thư pháp nghệ thuật của Tấn Đạt là một trong những sản phẩm nghệ thuật mới xuất hiện trên thị trường tiêu thụ tại tỉnh trong những năm gần đây”.

Bài, ảnh: Lê Đệ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN