Việt-Lào-Thái Lan tăng cường hợp tác về giao thông

21/02/2013 - 16:37

Ngày 21/2, Hội nghị Bộ trưởng Giao thông Vận tải ba nước Việt Nam-Lào-Thái Lan đã diễn ra tại Hà Nội.

Đây là hội nghị Bộ trưởng Giao thông Vận tải đầu tiên giữa ba nước nhằm trao đổi về mục tiêu và các giải pháp tăng cường hợp tác giữa ba nước về giao thông vận tải trong thời gian tới.

Tại hội nghị, các bên đã thống nhất sớm hoàn thành thủ tục nội bộ để ký kết Bản ghi nhớ giữa Chính phủ ba nước Việt Nam-Lào-Thái Lan về việc bổ sung Quốc lộ 8 và Quốc lộ 12 trên lãnh thổ Việt Nam và Lào và Nghị định thư số 1 của Hiệp định GMS-CBTA.

Theo đánh giá, việc mở các tuyến trên cho vận tải qua lại biên giới sẽ rút ngắn thời gian và chi phí vận chuyển, thu hút hàng hóa quá cảnh từ Đông bắc Thái Lan và miền Trung Lào đến cảng Vũng Áng và cảng Hòn La (Việt Nam), đặc biệt là hàng hóa vận chuyển đến khu vực Đông Bắc Á, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của khu vực có tuyến đường chạy qua.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng thống nhất kế hoạch hành động nhằm thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ ba nước Việt Nam-Lào-Thái Lan về vận tải du lịch bằng đường bộ. Kế hoạch hành động đưa ra những hoạt động cụ thể như thành lập các Tiểu ban về giao thông, du lịch, xuất nhập cảnh và hải quan để hỗ hợp cho Ủy ban hỗn hợp thực hiện thỏa thuận và một số các hoạt động khác với các mốc thời gian cụ thể. Thỏa thuận được thực hiện sẽ góp phần thúc đẩy du lịch bằng đường bộ cũng như tăng cường thương mại, đầu tư giữa ba nước.

Kết thúc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào ông Sommad Pholsena và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Thái Lan ông Chadchart Sittipunt thay mặt Chính phủ ba nước ký kết Bản sửa đổi Bản ghi nhớ về việc thực hiện bước đầu Hiệp định tạo thuận lợi vận chuyển người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước tiểu vùng Mekong mở rộng trên Hành lang kinh tế Đông Tây giữa Chính phủ các nước Việt Nam, Lào, Thái Lan.

Bản ghi nhớ khi được triển khai sẽ mở rộng phạm vi hoạt động cho phương tiện của các Bên ký kết từ tuyến Hành lang kinh tế Đông-Tây đến các thành phố Hà Nội, Hải Phòng của Việt Nam, Vientiane của Lào và Bangkok, Leam Chabang của Thái Lan./.

Nguồn Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN