Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Bulgaria

16/04/2012 - 14:58
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Quốc hội Bulgaria Testska Tsacheva tại lễ đón.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Cộng hòa Bulgaria.

Hội đàm với bà Tsetska Tsacheva - Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Bulgaria ngay sau lễ đón chính thức sáng 16/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng bà Chủ tịch Tsetska Tsacheva và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Bulgaria sang thăm chính thức Việt Nam, mang đến với nhân dân và Quốc hội Việt Nam tình cảm tốt đẹp của đất nước hoa hồng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Cộng hòa Bulgaria.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng rằng sau chuyến thăm lần này của đoàn, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Bulgaria sẽ có nhiều bước phát triển đột phá. Nhân dân Việt Nam ghi nhận, trân trọng những tình cảm quý báu và sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân Bulgaria đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng và xây dựng đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định quan hệ hữu nghị giữa hai nước có bề dày lịch sử lâu đời. Rất nhiều người Việt Nam đã từng học tập, sinh sống và làm việc tại Bulgaria. Việt Nam mong muốn và sẵn sàng hợp tác với Bulgaria trên mọi lĩnh vực, ngoài ra, hai bên cũng cần chú trọng tăng cường phối hợp, giao lưu giữa doanh nhân hai nước.

Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để Bulgaria tăng cường hợp tác với các quốc gia ASEAN nhằm nâng cao vị thế của mỗi nước trên trường quốc tế. Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình để không ngừng thúc đẩy quan hệ hợp tác, vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai Nhà nước và hai dân tộc Việt Nam-Bulgaria ngày càng đạt được những thành tựu mới.

Dành những tình cảm nồng thắm cho đất nước, con người Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Bulgaria bày tỏ sự trân trọng và ngưỡng mộ đối với những thành tựu trong xây dựng và phát triển đất nước của nhân dân Việt Nam.

Đề cập đến tình hình quốc tế, bà Tsetska Tsacheva cho rằng mặc dù thế giới đang chịu tác động nặng nề của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều cơ hội để Việt Nam và Bulgaria đẩy mạnh quan hệ hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, xây dựng, trao đổi hàng hóa, nông sản thực phẩm, y tế.

Từ năm 2007, Bulgaria là thành viên của Liên minh châu Âu, Bulgaria sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thâm nhập thị trường hàng hóa của Liên minh châu Âu. Bên cạnh kinh tế, thương mại, hai nước cũng đang có nhiều kết quả tích cực trong hợp tác về giáo dục, an ninh, quốc phòng.

Bà Tsetska Tsacheva tin tưởng với việc cùng đạt được Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, sẽ có ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam sang học tập tại Bulgaria, trở thành cầu nối, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Bà Chủ tịch Tsetska Tsacheva cũng cho biết với nền văn hóa lịch sử lâu đời, vị trí địa chính trị thuận lợi, Việt Nam và Bulgaria có nhiều tiềm năng thắt chặt hợp tác trong lĩnh vực du lịch, đây cũng là một trong những thế mạnh của Bulgaria.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế-xã hội và quan hệ đối ngoại của hai nước; thống nhất các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chương trình, dự án phối hợp của hai Chính phủ và nhân dân hai nước.

Hai bên sẽ tiếp tục duy trì việc trao đổi đoàn các cấp để tham khảo, học hỏi kinh nghiệm hoạt động lập pháp, giám sát; tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác giữa các cơ quan chuyên môn của hai Quốc hội và các nghị sỹ nhằm tạo sự hiểu biết lẫn nhau; thực hiện nghiêm túc Biên bản ghi nhớ song phương.

Quốc hội hai nước phối hợp giám sát việc thực hiện các thỏa thuận, chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ; tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp hai nước đầu tư và kinh doanh tại nước sở tại.

Tại các diễn đàn nghị viện đa phương, hai bên tiếp tục hợp tác và ủng hộ lẫn nhau, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Sau hội đàm, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Tsetska Tsacheva đã ký Biên bản ghi nhớ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Bulgaria. Đây chính là cơ sở pháp lý để tăng cường và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Hai nhà lãnh đạo Quốc hội cũng đã vui mừng dự và chứng kiến Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Trần Đại Quang và Chủ tịch Ủy ban Nhà nước về An ninh, Thông tin Bulgaria Tsveta Markova ký văn bản hợp tác giữa hai cơ quan; Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam Phạm Vũ Luận và Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Khoa học Bulgaria Sergey Ignatov ký văn bản hợp tác giữa hai cơ quan.

Tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ chủ trì chiêu đãi trọng thể chào mừng Chủ tịch Tsetska Tsacheva và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Bulgaria./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN