Việt Nam coi trọng và mong muốn hợp tác nhiều mặt với Belarus

12/01/2022 - 17:59

Ngày 12-1-2022, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Belarus Nikolai Borisevich đã đồng chủ trì Tham vấn chính trị giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Belarus nhằm trao đổi về hợp tác song phương cũng như một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng chụp ảnh chung với người đồng cấp Belarus Nikolai Borisevich. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng chụp ảnh chung với người đồng cấp Belarus Nikolai Borisevich. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Trong không khí tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Thứ trưởng Tô Anh Dũng và Thứ trưởng Nikolai Borisevich đã cùng nhau rà soát tình hình hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, thống nhất nhiều biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ song phương, bao gồm khôi phục trao đổi đoàn các cấp trong bối cảnh bình thường mới, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, kinh tế - thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa - du lịch, hợp tác địa phương...

Thứ trưởng Tô Anh Dũng đánh giá cao chuyến thăm làm việc tại Việt Nam của Thứ trưởng Nikolai Borisevich; khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Belarus; cho rằng việc hai nước cùng trao tặng nhau thiết bị và vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 trong tháng 12/2021 vừa qua là minh chứng sống động cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng bày tỏ vui mừng nhận thấy kim ngạch thương mại song phương trong năm 2021 đã phục hồi so với trước đại dịch COVID-19, đề nghị hai nước tận dụng tốt hơn nữa những ưu đãi của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu mà Belarus là thành viên để tăng trao đổi thương mại trong thời gian tới.

Thứ trưởng Nikolai Borisevich bày tỏ vui mừng đến thăm Việt Nam trong dịp hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (24-1-1992 - 24-1-2022); đánh giá cao và chúc mừng Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; nhấn mạnh, Belarus mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, Thứ trưởng Tô Anh Dũng và Thứ trưởng Nikolai Borisevich nhất trí hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế trong thời gian tới, góp phần vào hòa bình, ổn định tại khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Belarus đã trao công hàm khẳng định Belarus sẽ ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN