Việt Nam đã có tên trong bảng “chỉ số toàn cầu hóa”

28/10/2007 - 20:54

Việc đánh giá mức độ toàn cầu hóa dựa trên 4 nhóm tiêu chí: kinh tế, nhân lực, công nghệ, và chính trị.

Trong tháng 10/2007, Tập đoàn tư vấn AT Kearney và tạp chí Chính sách đối ngoại đã công bố bảng xếp hạng “Chỉ số toàn cầu hóa 2007”. Đây là lần thứ 7 bảng đáng giá thường niên này được công bố, và là lần đầu tiên Việt Nam có tên trong danh sách xếp hạng, với vị trí 48 trong tổng số 72 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Khái niệm toàn cầu hóa vẫn được định nghĩa theo nhiều khía cạnh với nhiều tiêu chí đo lường khác nhau. Tuy nhiên, bảng xếp hạng “Chỉ số toàn cầu hóa”, là một trong những bảng xếp hạng tổng hợp nhất và uy tín nhất để đánh giá về mức độ tham gia quá trình toàn cầu hóa của mỗi quốc gia. Vì vậy, việc lần đầu tiên Việt Nam có tên trong đã thể hiện bước tiến trong vị thế toàn cầu của Việt Nam.

72 quốc gia và vùng lãnh thổ có mặt trong danh sách năm nay chiếm tới 88% dân số thế giới và 97% tổng thu nhập thế giới.

Việc xếp hạng dựa trên khảo sát bốn nhóm tiêu chí: hội nhập kinh tế (thương mại và vốn), giao lưu con người (lao động, du lịch, kiều hối, điện thoại quốc tế...), kết nối công nghệ (số người dùng Internet, số trang chủ Interner, số máy chủ Internet), và tham gia vào chính trị thế giới (tham gia các tổ chức quốc tế, các hiệp định quốc tế, đóng góp cho việc giữ gìn hòa bình của Liên hợp quốc, và dòng vốn trao đối giữa các chính phủ).

Ví trí tương đối của Việt Nam (trong tổng số 72 quốc gia và vùng lãnh thổ)

Tổng hợp: 48
Bốn nhóm tiêu chí chính:
- Hội nhập kinh tế: 19
- Dòng nhân lực: 50
- Kết nối công nghệ: 52
- Tham gia chính trị thế giới: 57
Các tiêu chí cụ thể:
- Thương mại: 10
- FDI: 33
- Điện thoại: 63
- Du lịch: 64
- Kiều hối: 15
- Người dùng Internet: 46
- Địa chỉ Internet: 71
- Máy chủ Internet: 66
- Tham gia tổ chức quốc tế: 56
- Đóng góp cho việc giữ gìn
hòa bình của Liên hợp quốc: 69
- Tham gia các hiệp định: 40
- Dòng vốn chính phủ: 41

(Nguồn: AT Kearney)

Vị trí của Việt Nam

Tuy Việt Nam mới chỉ đứng hạng 48/72, nhưng một điểm đáng lưu ý là bảng xếp hạng năm 2007 chủ yếu dựa trên số liệu của năm 2005. Với những bước nhảy vọt của Việt Nam trong hai năm 2006 và 2007, bao gồm việc gia nhập WTO, sự tăng đột biến về vốn nước ngoài, cũng như mới đây nhất là trở thành ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, hoàn toàn có cơ sở để dự báo Việt Nam sẽ chiếm vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng năm tới.

Một điểm đang lưu ý khác là bảng xếp hạng dựa trên những con số tỉ lệ, thay vì con số tuyệt đối. Có lẽ vì thế mà những nền kinh tế lớn sẽ vất vả hơn nếu muốn giành vị trí cao. Cụ thể là vị trí xếp hạng của Nga và Trung Quốc còn thấp hơn cả Việt Nam!

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN