Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực vào sự phát triển của ASEAN

19/11/2007 - 03:53
Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay quốc tế Changi, Singapore. Ảnh: ĐỨC TÁM

Chiều 18-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm khán phòng phiên họp cấp cao ASEAN về kinh tế và đầu tư sôi động hẳn lên bằng những đề xuất cụ thể nhằm thúc đẩy nhanh hơn nữa quá trình hợp tác và phát triển của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và những câu trả lời thiết thực trong lúc trao đổi với các doanh nghiệp ASEAN và các đối tác.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề xuất hai giải pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quá trình hợp tác và hội nhập giữa các nước thành viên ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác.

Thứ nhất, ASEAN cần nỗ lực hơn thực hiện các cam kết, đưa ra nhiều sáng kiến mới nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các thành viên, tiến tới cộng đồng kinh tế ASEAN; đẩy nhanh tốc độ đàm phán hiệp định tự do thương mại AFTA với các đối tác, đặc biệt mở rộng các quốc gia đối tác.

Thứ hai, việc thu hẹp khoảng cách phát triển giữa ASEAN và đẩy nhanh đàm phán AFTA với các đối tác phải theo lộ trình phù hợp với điều kiện và có lợi cho từng quốc gia nhằm đạt mục đích một cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015. Và như vậy cộng đồng các doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng và là người trực tiếp làm cho AFTA có sức sống mới và mang lại hiệu quả tốt nhất. Các chính phủ cần có chính sách hỗ trợ xuất phát từ lợi ích của các doanh nghiệp, nhưng đồng thời các doanh nghiệp cũng phải chủ động tham gia vào quá trình đàm phán AFTA.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam đã và đang tham gia tích cực và đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ASEAN. Quan hệ giữa Việt Nam và ASEAN phát triển không ngừng trên mọi lĩnh vực. Về hợp tác kinh tế, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và các nước ASEAN trong năm 2006 đạt hơn 20 tỷ USD, tăng 40% so với năm 2005 và chiếm 1/4 kim ngạch thương mại của Việt Nam. Các thành viên ASEAN đã đầu tư 13 tỷ USD vào Việt Nam và Việt Nam cũng đã đầu tư 120 dự án vào các nước ASEAN với trị giá hơn 70 triệu USD.

Ngay sau bài phát biểu của Thủ tướng, nhiều đại diện của các tập đoàn kinh tế lớn như NIKKEI, DHL …đã đặt câu hỏi với Thủ tướng về chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam, thuận lợi và khó khăn của Việt Nam hiện nay.

Về môi trường đầu tư của Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam có 3 thuận lợi lớn. Thứ nhất, Việt Nam có nền kinh tế - chính trị - xã hội ổn định, có thể đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư về an ninh lẫn chính sách kinh tế.

Thứ hai, Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ với 70% trong 86 triệu dân dưới 40 tuổi; lao động Việt Nam có tay nghề, cần cù và giá nhân công tương đối phù hợp.

Thứ ba, chính phủ và nhân dân Việt Nam đang thực hiện chính sách mở cửa, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, các nhà doanh nghiệp nước ngoài được đối xử bình đẳng với doanh nghiệp trong nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại phiên họp cấp cao ASEAN về kinh tế và đầu t

 • Theo SGGP

 •  
  Lưu để đọc sau

  Bản in

  Phản hồi
   

  Chia sẻ bài viết

  BÌNH LUẬN