Việt Nam đóng góp tích cực vào cơ chế hợp tác Mekong-Nhật Bản

29/10/2010 - 15:09
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam luôn quyết tấm cùng các nước Mekong và Nhật Bản đóng góp tích cực vào cơ chế hợp tác Mekong-Nhật Bản.  

Tiếp tục chương trình Hội nghị cấp cao ASEAN 17 và các Hội nghị cấp cao liên quan, sáng 29/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN 17 chủ trì khai mạc Hội nghị cấp cao Mekong –Nhật Bản lần thứ 2. Tham dự hội nghị có Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan, Thủ tướng Campuchia Samdec Hunsen, Thủ tướng Lào Bouasone Bouphavanh, Thủ tướng Myanmar Thein Sein và Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva.

Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh hợp tác Tiểu vùng Mekong đang ngày càng trở nên sôi động và thu hút được sự quan tâm nhiều hơn của các đối tác phát triển, nhất là sau Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ nhất tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản). Đặc biệt là Tuyên bố chung Tokyo và Chương trình hành động 63 điểm mà các nhà lãnh đạo Mekong và Nhật Bản thông qua đã cụ thể hóa các nội dung hợp tác. Đây là định hướng lâu dài, cơ sở để triển khai hợp tác Mekong-Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản hàng năm là dịp để các nhà lãnh đạo kiểm điểm quá trình hợp tác, thảo luận sâu rộng định hướng, thể hiện quết tâm và nỗ lực của các nước Mekong và Nhật Bản đối với cơ chế hợp tác giữa các nước Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan với Nhật Bản vì một tiểu vùng Mekong ổn định về chính trị, thịnh vượng về kinh tế, góp phần tăng cường liên kết ASEAN và đẩy mạnh hợp tác ASEAN – Nhật Bản.

Thủ tướng tin tưởng nỗ lực của Nhật Bản và các nước Mekong đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần quan trọng vào việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển hòa bình, thịnh vượng và bền vững của Tiểu vùng sông Mekong.

Thủ tướng một lần nữa khẳng định: Việt Nam luôn quyết tấm cùng các nước Mekong và Nhật Bản đóng góp tích cực vào cơ chế hợp tác Mekong-Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Nhật, Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan cũng tập trung thảo luận các chủ đề hợp tác Mekong-Nhật Bản vì sự phát triển toàn diện và bền vững cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, không chỉ giới hạn trong hợp tác kinh tế mà mở rộng ra cả các lĩnh vực chính trị, khoa học công nghệ, văn hóa, giáo dục…

Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về Kế hoạch hành động của Sáng kiến hợp tác kinh tế-công nghiệp Mekong-Nhật Bản, Chương trình hành động triển khai sáng kiến “Thập kỷ Mekong xanh” và các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm…./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN