Việt Nam dự Hội nghị toàn thể các chính đảng châu Á

26/11/2012 - 08:31

Hội nghị này tập hợp 336 chính đảng từ 54 nước với tinh thần “thống nhất trong đa dạng".

Từ ngày 21-24/11, tại thủ đô Baku của Azerbaijan, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, làm trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị toàn thể lần thứ 7 các đảng chính trị châu Á (ICAPP) với chủ đề “Hòa bình, an ninh và hòa giải ở châu Á.”

Dự hội nghị có đại diện của 60 chính đảng đến từ 29 quốc gia châu Á và một số đoàn quan sát viên thuộc các đảng, các tổ chức khu vực và quốc tế.

Bên lề hội nghị đã diễn ra cuộc họp lần thứ 18 của Ủy ban Thường trực ICAPP và hai hội thảo chuyên đề: “Lãnh đạo chính trị trẻ” và “Nữ chính trị gia”.

Hội nghị đã nhất trí thông qua Điều lệ ICAPP sửa đổi, quyết định mở rộng Ủy ban Thường trực lên 22 thành viên và thông qua Tuyên bố Baku.

Ra đời cách đây 12 năm, ICAPP hiện tập hợp 336 chính đảng từ 54 nước với tinh thần “thống nhất trong đa dạng”. Tuyên bố Baku của Hội nghị khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, an ninh đối với khu vực; hoan nghênh những kết quả tích cực của tiến trình hòa giải và dân chủ hóa tại một số nước châu Á trong thời gian qua; đồng thời bày tỏ sự lo ngại trước nguy cơ xung đột và bạo lực gia tăng tại nhiều nơi.

Hội nghị ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp về lãnh thổ dựa trên luật pháp quốc tế và các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực.

Hội nghị cũng kêu gọi tăng cường hợp tác để giải trừ vũ khí hạt nhân, chống đói nghèo, thúc đẩy phát triển bền vững vì nhân dân. Hội nghị đề xuất sớm tổ chức hội nghị đầu tiên giữa các đảng chính trị châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh vào nửa cuối năm 2013.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã tích cực tham gia tất cả các hoạt động của hội nghị; dự cuộc họp lần thứ 18 của Ủy ban thường trực ICAPP, lãnh đạo đoàn tham gia Đoàn Chủ tịch hội nghị toàn thể và điều hành hội nghị.

Phát biểu của Trưởng đoàn Đảng Cộng sản Việt Nam đề xuất những nhận thức chung và các biện pháp để đảm bảo hòa bình và ổn định ở châu Á đã được các đoàn tham dự Hội nghị đánh giá cao và nhiệt liệt hoan nghênh.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã hội đàm, hội kiến với lãnh đạo Đảng Azerbaijan Mới, lãnh đạo Quốc hội và lãnh đạo Bộ Ngoại giao Azerbaijan về quan hệ giữa hai Đảng, hai nước, đồng thời tiếp xúc với các chính đảng của nhiều nước khác nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN