Việt Nam – Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ thương mại-đầu tư

08/04/2009 - 09:17

Kim ngạch thương mại hai chiều từ năm 2001 đến nay tăng hơn 10 lần và đạt gần 15 tỷ USD trong năm 2008. Hoa Kỳ là một trong 10 nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam…

Chiều 7/4 tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain đang ở thăm và làm việc tại nước ta.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm của Thượng nghị sỹ John McCain và phái đoàn. Thượng nghị sỹ John McCain bày tỏ vui mừng được trở lại Việt Nam và chứng kiến những bước phát triển to lớn của Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thượng nghị sỹ John McCain vui mừng trước những bước phát triển trong quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ trên tinh thần đối tác hữu nghị, hợp tác bình đẳng cùng có lợi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thương Nghị sỹ John McCain nhấn mạnh việc thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, giáo dục và đào tạo, hợp tác đối phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, thúc đẩy hợp tác chính trị, an ninh và phòng chống tội phạm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS; ủng hộ Việt Nam tham gia chương trình Ưu đãi Thuế quan Phổ cập (GSP); có trách nhiệm hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả sau chiến tranh, hỗ trợ các nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam cũng như trong lĩnh vực tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Cũng tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thượng nghị sỹ Mc Cain và các thượng nghị sỹ Hoa Kỳ đã cùng nhau trao đổi một số vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Tiếp tục các hoạt động tại Hà Nội, chiều nay (7/4), Thượng nghị sỹ J. McCain và các thượng nghị sỹ trong đoàn đã có cuộc họp báo trước các phóng viên báo chí trong nước và quốc tế.

Ấn tượng trước những bước phát triển của Việt Nam và mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Việt nam, đó là nhận xét của Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain tại cuộc họp báo.

Tại cuộc họp báo, Thượng nghị sỹ John McCain khẳng định ông đã trở lại Việt Nam nhiều lần và mỗi lần đều ấn tượng trước những bước phát triển mới của Việt Nam. Ông Mc Cain nói: “Tôi rất ấn tượng trước những bước tiến lớn mà Việt Nam đạt được và hài lòng trước sự phát triển trong quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Mỹ kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ. Hiện Mỹ là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 10 ở Việt Nam và lẽ ra có thể đạt được vị trí cao hơn nữa. Chúng tôi mong muốn rằng quan hệ giữa hai nước sẽ được phát triển sâu rộng hơn, không chỉ trong lĩnh vực thương mại”.

Thượng nghị sỹ John McCain cũng nhấn mạnh chính quyền mới của Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton có kế hoạch tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt nam. Theo ông McCain, cần tiếp tục hợp tác để hỗ trợ cho các nạn nhân bị ảnh hưởng của chất độc da cam trong chiến tranh và làm sạch môi trường ở những khu vực bị ô nhiễm chất độc da cam.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Thượng nghị sỹ J. McCain khẳng định cuộc khủng hoảng đã làm nảy sinh nhiều tư tưởng bảo hộ mậu dịch song chính quyền Mỹ cam kết thúc đẩy thương mại tự do và công bằng.

TNS John McCain (giữa) tại buổi họp báo

Thượng nghị sỹ McCain nói:“Lịch sử đã cho thấy chủ nghĩa bảo hộ chỉ làm các cuộc khủng hoảng kinh tế trở nên tồi tệ hơn. Trong chuyến thăm Châu Âu vừa rồi, Tổng thống Obama đã nhắc lại quan điểm của Mỹ là cam kết thúc đẩy thương mại tự do và công bằng. Chúng tôi cũng muốn cho thế giới thấy cam kết của chúng tôi trong việc thực hiện Hiệp định tự do thương mại với Colombia, Hàn Quốc và trong các bước tiến tới Hiệp định tự do thương mại với Việt Nam”

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt nam, Thượng nghị sỹ J. McCain đã có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, trò chuyện với các sinh viên tại Học viện Ngoại giao Việt Nam./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN