Việt Nam hướng đến chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030

01/12/2020 - 12:55

BDK.VN - Ngày 1-12-2020, Ủy ban quốc gia phòng chống HIV/AIDS tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 30 năm phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Cùng tham dự có 63 điểm cầu trực tuyến tại các tỉnh, thành phố với đại diện UBND, trung tâm kiểm soát bệnh tật, thành viên Ủy ban phòng chống HIV/AIDS tại địa phương.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bến Tre.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bến Tre.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Qua 30 năm phòng chống HIV/AIDS, các thành tựu đạt được của nước ta là cam kết chính trị mạnh mẽ với hệ thống văn bản hoàn thiện, là một trong hai nước đầu tiên trên thế giới ban hành Luật Phòng chống HIV/AIDS. Mạng lưới phòng chống HIV/AIDS đã được xây dựng từ Trung ương đến cơ sở, phát huy hiệu quả vai trò của các tổ chức xã hội trong chung tay phòng chống đại dịch. Cùng với đó, hoạt động truyền thông, can thiệp giảm hại, dự phòng lây nhiễm HIV được thực hiện với các hình thức đa dạng, đổi mới, góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng. Từ năm 2005, Chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS, Luật Phòng chống HIV/AIDS và Nghị định số 108 tạo hành lang pháp lý cho can thiệp giảm tác hại toàn diện.

Với số ca nhiễm HIV, mắc AIDS, tử vong liên quan AIDS đã được kéo giảm 2/3 trong 15 năm qua, Việt Nam có tốc độ giảm HIV/AIDS nhanh nhất trong khu vực. Tránh cho 0,5 triệu người nhiễm HIV và 200 ngàn người tử vong do AIDS, khống chế tỷ lệ HIV cộng đồng dưới 0,3%; giảm kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người có HIV/AIDS.

Nhiều sáng kiến trong điều trị đã được áp dụng như: Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc kháng HIV (PrEP) giúp giảm 98% nguy cơ bị nhiễm HIV. Tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con ở những trẻ được điều trị dự phòng bằng ARV liên tục giảm, 4 năm gần đây đều dưới mức 2,5%.

Hội nghị cũng đã đặt ra mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Mục tiêu chung là đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong do AIDS, chấm dứt dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030, giảm tối đa tác động của dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Chỉ đạo hội nghị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh, các địa phương, đơn vị và cộng đồng không được chủ quan, lơ là. Cần chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2021 - 2025. Ngành y tế thực hiện tốt các công tác trong phòng chống HIV/AIDS, cùng với đó là làm tốt công tác truyền thông.

Các tổ chức xã hội, cộng đồng làm tốt hơn nữa việc cung cấp giải pháp phòng chống HIV/AIDS. Đề nghị các tổ chức quốc tế hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật giúp Việt Nam tiếp cận khoa học kỹ thuật hiện đại, tiến tới đạt được mục tiêu chấm dứt cơ bản HIV/AIDS vào năm 2030.

Tại hội nghị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao Huân chương Lao đông hạng Nhì cho Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, trao Huân chương lao động hạng Nhì cho 1 cá nhân, Huân chương Lao động hạng Ba cho 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống HIV/AIDS.

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN