Việt Nam hướng tới trở thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin

10/04/2009 - 14:32

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi tiếp ông Craig Barrett, Chủ tịch Tập đoàn Intel toàn cầu.

Phát biểu tại buổi tiếp ông Craig Barrett, Chủ tịch Tập đoàn Intel toàn cầu, chiều 9/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong tiến trình phát triển đất nước, Việt Nam rất coi trọng phát triển công nghệ thông tin. Việt Nam đang xây dựng lộ trình để trở thành một quốc gia mạnh trên lĩnh vực công nghệ thông tin và coi đây là một lợi thế để nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Do vậy, Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ với Intel trong lĩnh vực này.

Hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của ông Craig Barrett, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao tập đoàn Intel trong bối cảnh khủng khoảng kinh tế toàn cầu nhưng vẫn đảm bảo triển khai dự án đầu tư của tập đoàn tại Thành phố Hồ Chí Minh, hỗ trợ Việt Nam trong đào tạo công nghệ thông tin và cung cấp máy tính giá rẻ. Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm theo dõi tiến độ đầu tư của tập đoàn tại Thành phố Hồ Chí Minh, xem đây là dự án đầu tư nước ngoài lớn có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế của Việt Nam.

Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị ông Craig Barrett tiếp tục chỉ đạo triển khai dự án đúng tiến độ và tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng như nguồn nhân lực cho nhà máy khi đi vào hoạt động, đồng thời cung cấp máy tính giá rẻ cho các trường học và bệnh viện của Việt Nam. Thủ tướng khẳng định sự ủng hộ của Intel trong việc triển khai các công nghệ tiên tiến và các chương trình hợp tác với các trường đại học của Việt Nam.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, ông Craig Barrett bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Việt Nam, nhất là những tiến bộ trong phát triển hạ tầng công nghệ thông tin. Ông Craig Barrett cho rằng, hệ thống giáo dục mạnh cộng với hạ tầng công nghệ thông tin tốt sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh nền kinh tế của mỗi quốc gia. Việt Nam đã và đang đi theo đúng hướng này, nhất là việc mới triển khai công nghệ truyền thông thế hệ thứ ba (3G) mở ra bước tiến trong lĩnh vực truyền thông không dây.

Ông Craig Barrett khẳng định, dự án đầu tư của tập đoàn tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành đúng tiến độ (cuối 2009 hoàn thành xây dựng và đầu 2010 đưa vào sản xuất), đồng thời hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên lĩnh vực giáo dục đào tạo, hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông. Ông Craig Barrett cho biết, sáng 9/4, tập đoàn đã ký kết với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam về thỏa thuận hỗ trợ triển khai “Chương trình Giáo dục điện tử'', trong đó chủ yếu là Intel sẽ cung cấp một triệu máy tính giá rẻ (220 USD/chiếc) cho “Chương trình máy tính học đường” với mục tiêu mỗi giáo viên và sinh viên đại học đều có 1 máy tính; đưa sinh viên Việt Nam sang đào tạo tại Hoa Kỳ trên lĩnh vực này../.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN