Việt Nam khẳng định vị trí tích cực tại ASEAN

23/11/2007 - 00:26

22/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 13 và các Hội nghị liên quan.

Ngay khi kết thúc chuyến tham dự, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam.  

Xin Thủ tướng đánh giá kết quả nổi bật của hội nghị ASEAN lần thứ 13 và các hội nghị liên quan và hướng phát triển của quan hệ giữa ASEAN với các nước đối thoại trong thời gian tới như thế nào?

- Hội nghị Cấp cao ASEAN hàng năm lần thứ 13 và  bảy Hội nghị cấp cao là: Cấp cao ASEAN + 3 lần thứ 11 với ba nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, 3 cuộc họp cấp cao ASEAN + 1 giữa ASEAN với ba nước trên, Cấp cao ASEAN + 1 với Ấn Độ, Cấp cao Đông Á lần thứ 3 và Cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN- EU được tổ chức tại Singapore từ 20 - 22/11/2007.

Các Hội nghị cấp cao lần này được tổ chức trong bối cảnh ASEAN và các nước thành viên đang tích cực kỷ niệm 40 năm thành lập Hiệp hội, với quyết tâm đẩy nhanh tiến trình liên kết nội khối phấn đấu cho mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Vì vậy, chủ đề chính của Hội nghị lần này là “Một ASEAN ở trái tim của châu Á năng động”. Tại Hội nghị, các nhà Lãnh đạo ASEAN đã thảo luận và cho ý kiến chỉ đạo về phương hướng thúc đẩy triển khai một cách hiệu quả và đồng bộ các chương trình, kế hoạch hành động hướng tới xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cả 3 trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế, văn hoá – xã hội, đảm bảo mục tiêu hoàn thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và phát huy được vai trò chủ đạo của ASEAN trong các cơ chế hợp tác ở Châu Á – Thái Bình Dương.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN 13 - Ảnh: Website Chính phủ.
Đánh giá về Hội nghị Cấp ASEAN – 13 và bảy Hội nghị cấp cao liên quan, có thể nêu ra một số kết quả chính sau:

Một là, các nhà Lãnh đạo ASEAN đã nhất trí thông qua và ký Hiến chương ASEAN. Đây là sự kiện đặc biệt, một mốc lịch sử trong quá trình phát triển của Hiệp hội, góp phần đưa ASEAN trở thành một tổ chức liên chính phủ ở khu vực, có tư cách pháp nhân, hợp tác và liên kết chặt chẽ hơn, đoàn kết, thống nhất hơn. Hiến chương ASEAN là một trong những văn kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có giá trị tạo ra khuôn khổ pháp lý và thể chế cho hợp tác ASEAN trong tương lai, qua đó hỗ trợ thiết thực không chỉ cho quá trình hướng tới Cộng đồng ASEAN mà còn nâng cao vị thế của Hiệp hội với các đối tác và các tiến trình khác ở khu vực hiện nay, cũng như còn cho cả thời gian dài sau này.

Nhân dịp này, các nhà Lãnh đạo cũng ký Tuyên bố khẳng định quyết tâ

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN