Việt Nam không quên những người bạn thân thiết

05/11/2009 - 19:11
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và ông Andre Menras

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn biết ơn những người bạn đặc biệt thân thiết như ông Andre Menras, người bạn Pháp đã gắn bó với nhân dân Việt Nam từ những năm kháng chiến chống đế quốc.

Ngày 5/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp ông Andre Menras, một người bạn Pháp đã gắn bó với nhân dân Việt Nam từ những năm kháng chiến chống đế quốc.

Đánh giá cao những tình cảm, sự đóng góp của ông Andre Menras, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn biết ơn những người bạn đặc biệt thân thiết như ông Andre Menras, người đã từng chiến đấu bên cạnh nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống đế quốc xâm lược, ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Nhà nước và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên những công lao, đóng góp quý báu của ông Andre Menras".

 Ông Andre Menras khẳng định luôn dành tình cảm, làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ nhân dân Việt Nam, đặc biệt là trẻ em nghèo và bày tỏ nguyện vọng được nhập quốc tịch Việt Nam;

Trên cương vị Chủ tịch Hiệp hội hữu nghị phát triển-trao đổi sư phạm giữa Pháp và Việt Nam, ông là cầu nối giúp các trường Đại học ở Đà Nẵng, Nha Trang và Thành phố Hồ Chí Minh trao đổi giáo viên thực tập, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy với một số trường Đại học của Pháp.

Từ năm 2004, ông Andre Menras tặng học bổng cho học sinh nghèo Việt Nam. Cuối năm 2006, ông Andre Menras trở thành đại diện thương mại tại Việt Nam cho 800 hộ gia đình trồng nho làm rượu vang ở vùng Languedoc Loussillon miền Nam nước Pháp để có thêm tiền ủng hộ quỹ học bổng.

Ông cũng là người tham gia rất tích cực trong chương trình “Nước ngọt cho Trường Sa” - quyên góp tiền mua máy lọc nước biển ủng hộ Trường Sa.

Về nguyện vọng xin nhập quốc tịch Việt Nam của ông Andre Menras, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, Luật Quốc tịch Việt Nam cho phép công dân nước ngoài nhập quốc tịch trong những trường hợp đặc biệt. Ông Andre Menras là một trong những trường hợp đặc biệt.

Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực xử lý hồ sơ và những thủ tục cần thiết để trao quyết định công nhận Quốc tịch Việt Nam cho ông Andre Menras.

Ngày 25/7/1970, Andre Menras, khi đó là giáo viên tiểu học đang ở Sài Gòn theo chương trình “Thanh niên Pháp đi làm nhiệm vụ hợp tác quốc tế, cùng một người bạn Pháp đã dũng cảm phất cao cờ Mặt trận dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam trước nhà Quốc hội của chính quyền Sài Gòn và rải truyền đơn đòi độc lập, hòa bình cho Việt Nam.

Ông Andre Menras cùng người bạn đã bị bắt, giam trong Nhà giam Chí Hòa khoảng 2 năm rưỡi, sau đó được thả và bị trục xuất về Pháp.

Trong những ngày bị giam cầm, Andre Menras  làm quen với những người Cộng sản, học tiếng Việt và dần hiểu thêm về cuộc chiến đấu của nhân dân Việt Nam chống đế quốc xâm lược. Ông được đặt tên Việt Nam là Hồ Cương Quyết.

Trở về Pháp, ông và người bạn đã viết cuốn “Thoát khỏi ngục tù Sài Gòn - Chúng tôi tố cáo”, xuất bản tại Pháp tháng 5/1973 và được dịch ra nhiều thứ tiếng, bản tiếng Việt xuất bản năm 1974 và được in lại năm 2003.

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN