Việt Nam kỷ niệm 90 năm Cách mạng Tháng Mười

07/11/2007 - 16:47

Mít tinh kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười tại Hà Nội ngày 7/11. Ảnh: TTXVN

90 năm sau "10 ngày làm rung chuyển thế giới" của Cách mạng tháng Mười Nga, sáng 7/11, cùng với toàn thế giới, Việt Nam đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm sự kiện ý nghĩa này tại Hà Nội.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười; Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan trung ương và Hà Nội đã tới dự.

Tại buổi mit tinh, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã ôn lại những năm tháng hào hùng của những ngày tháng Mười Nga, ôn lại sự kiện mở đầu thời kỳ phát triển mới trong lịch sử nhân loại và những đóng góp của Liên Xô trong 70 năm tồn tại và phát triển.

Tổng Bí thư nhắc lại nhận định của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Giống như mặt trời chói lọi, Cách mạng Tháng Mười Nga chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu hàng triệu người bị áp bức, bóc lột trên trái đất. Trong lịch sử loài người chưa từng có cuộc cách mạng nào có ý nghĩa to lớn và sâu xa như thế...

Cách mạng Tháng Mười Nga mở ra con đường giải phóng cho các dân tộc và cả loài người, mở đầu một thời đại mới trong lịch sử, thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội trên toàn thế giới".

Cách mạng Tháng Mười đã tạo ra ba dòng thác cách mạng cùng phát triển vào những năm 60 và 70 của thế kỷ 20: phong trào xã hội chủ nghĩa, phong trào độc lập dân tộc, phong trào đấu tranh cho các quyền dân sinh, dân chủ và tiến bộ xã hội và phong trào hoà bình.

Với Việt Nam, tư tưởng vĩ đại của Cách mạng Tháng Mười đã chiếu sáng con đường đấu tranh để giải phóng dân tộc và tiến lên chủ nghĩa xã hội, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

GS. Đặng Hữu, nguyên Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga chia sẻ, "với mỗi người dân Việt Nam, nhất là những người đã từng học tập công tác tại Liên Xô và Liên bang Nga, hai cụm từ "Cách mạng tháng Mười" và "Liên bang Xô Viết" có ý nghĩa rất thiêng liêng, luôn gợi nhớ về một cội nguồn nghĩa nặng tình sâu.

Tình hữu nghị Việt - Xô bắt nguồn từ tư tưởng của Cách mạng Tháng Mười Nga, được Bác Hồ đặt những viên gạch đầu tiên và dày công vun đắp, là tình đồng chí, tình anh em, tình hữu nghị bền vững, thuỷ chung, trường tồn, ngày càng được củng cố và phát triển..."

Từng học tập tại Liên Xô trước đây, Thiếu tướng Trịnh Quốc Khánh khẳng định: mỗi người Việt từng gắn bó với nước Nga, với Liên Xô đã có những năm tháng không thể nào quên, thâu nhận kiến thức, hiểu biết về văn hoá, phong tục tập quán, cốt cách, tâm hồn Nga và các dân tộc khác trong cộng

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN