Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với các nước

15/07/2009 - 13:35

Đêm 14/7 (theo giờ Hà Nội), tại thành phố Sharm el-Sheikh (Ai Cập), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có các cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao CHDCND Triều Tiên Kim Yong Nam và Thủ tướng Namibia Nahas Angula.

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao CHDCND Triều Tiên Kim Yong Nam, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Minh Triết khẳng định, Việt Nam trước sau như một luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống Việt - Triều do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành đặt nền móng; chủ trương tiếp tục tăng cường hợp tác, thúc đẩy quan hệ Việt - Triều không ngừng phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước thời gian qua có những bước phát triển mới quan trọng, nhất là về kinh tế; tin tưởng các dự án liên doanh của các doanh nghiệp Việt Nam tại CHDCND Triều Tiên sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đề nghị, năm 2010, Việt Nam và CHDCND Triều Tiên phối hợp để tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao cho tương xứng với mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống.

Trao đổi với Chủ tịch Kim Yong Nam về tình hình trên bán đảo Triều Tiên, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết khẳng định, Việt Nam luôn luôn ủng hộ hòa bình, ổn định và hợp tác trên bán đảo Triều Tiên, cũng như tiến trình phi hạt nhân hóa và giải quyết mọi bất đồng thông qua thương lượng hòa bình; mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không để tình hình phức tạp thêm và sớm tiến hành đối thoại để tìm giải pháp thỏa đáng cho các vấn đề bất đồng. Với vai trò là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Việt Nam có trách nhiệm của mình đối với cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì mục tiêu chung là duy trì bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định, hợp tác và không có vũ khí hạt nhân.

Chủ tịch Kim Yong Nam nhấn mạnh, CHDCND Triều Tiên và Việt Nam có lịch sử và truyền thống quan hệ lâu đời, rất đặc biệt. Mối quan hệ thân thiết giữa Chủ tịch Kim Nhật Thành và Chủ tịch Hồ Chí Minh là nền tàng vững chắc để quan hệ hai nước tiếp tục phát triển. Chuyến thăm CHDCND Triều Tiên vừa qua của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh là bước đi quan trọng và đầy ý nghĩa để đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới.

Đối với vấn đề bán đảo Triều Tiên, Chủ tịch Kim Yong Nam khẳng định CHDCND Triều Tiên quyết tâm phấn đấu để khu vực này không có vũ khí hạt nhân.

Gặp Thủ tướng Namibia Nahas Angula, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước bạn bè châu Phi, trong đó có Namibia. Việt Nam đánh giá cao những đóng góp tích cực của Namibia trong hoạt động của Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi, Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi, Phong trào Không liên kết…

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nêu rõ, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Namibia trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, y tế, giáo dục. Bên cạnh việc hỗ trợ Namibia thực hiện chương trình an ninh lương thực quốc gia thông qua sự hỗ trợ của Tổ chức Nông- Lương Liên Hợp Quốc, hai nước có thể tiến tới hợp tác song phương. Việt Nam sẵn sàng cử chuyên gia và doanh nghiệp sang Namibia để cùng hợp tác.

Đồng tình với ý kiến của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nahas Angula khẳng định, nhân dân Namibia hết sức khâm phục nhân dân Việt Nam cả trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng Nahas Angula đề nghị, trên nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, hai nước cần đẩy mạnh hợp tác kinh tế, tích cực triển khai thực hiện các hiệp định, thỏa thuận đã đạt được. Namibia mong muốn Việt Nam cử chuyên gia sang hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm về canh tác lúa, nuôi trồng thủy sản. Đây là những bước đi ban đầu để củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước. Thủ tướng Nahas Angula mời gọi các doanh nghiệp Việt Nam sang Namibia tìm hiểu cơ hội đầu tư, làm ăn, trên cơ sở đó mở chi nhánh, thiết lập quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp Namibia.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế, Thủ tướng Nahas Angula cho rằng, trong bối cảnh thế giới đang phải chịu cơn bão khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế, các nước phương Nam cần tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư để có thể chủ động hơn trong đối phó với những tác động của cuộc khủng hoảng.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN