Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Ai Cập

28/08/2018 - 14:26

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ai Cập, chiều 27-8-2018, tại Trụ sở Quốc hội Ai Cập, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Ai Cập Abdel Ali Aal và Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Chủ tịch Quốc hội Ai Cập Ali Abdel Aal. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Chủ tịch Quốc hội Ai Cập Ali Abdel Aal. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Ai Cập Abdel Ali Aal, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Ai Cập trên cương vị Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Ai Cập và cảm ơn sự ủng hộ quý báu mà nhân dân Ai Cập đã dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Chủ tịch nước đánh giá cao những thành tựu của Ai Cập trong việc duy trì ổn định chính trị, phát triển đất nước, trong đó có sự đóng góp tích cực của Quốc hội Ai Cập.

Việt Nam luôn coi trọng việc duy trì quan hệ hữu nghị truyền thống với Ai Cập trên các các kênh Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân. Chủ tịch nước hoan nghênh Quốc hội Ai Cập vừa qua thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Ai Cập-Việt Nam và mong muốn nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước tăng cường giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để thúc đẩy quan hệ liên nghị viện, góp phần củng cố quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia, dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Ai Cập Abdel Ali Aal bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước đến Ai Cập đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. 

Ông cũng bày tỏ ngưỡng mộ cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam trước đây và ấn tượng với sự phát triển kinh tế của Việt Nam, một trong những nước châu Á có tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định trong thời gian qua; khẳng định tuy hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao được 55 năm nhưng quan hệ chính thức giữa hai nước đã được đặt nền móng từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Ai Cập hơn một thế kỷ trước đây khi người đang trên con đường cứu nước.

Chủ tịch Quốc hội Ai Cập cho rằng, quan hệ hai nước đang phát triển thuận lợi, đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng sau 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1963-2018), nhất là về chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, đào tạo...; mong muốn chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ góp phần tạo đột phát trong quan hệ song phương, nhất là về kinh tế, sớm hiện thực hóa mục tiêu đạt kim ngạch thương mại song phương 1 tỷ USD/năm vào năm 2020, vì lợi ích của mỗi quốc gia, dân tộc. Ông Abdel Ali Aal giao Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Ai Cập-Việt Nam làm đầu mối thúc đẩy quan hệ hợp tác, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, hai Quốc hội.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các cơ quan nghị viện hai nước thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn liên Nghị viện quốc tế và khu vực, đặc biệt giữa các ủy ban của hai Quốc hội nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, đồng thời tăng cường vai trò giám sát của hai Quốc hội trong việc thúc đẩy thực hiện hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận mà hai nước đã ký, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng mời Chủ tịch Abdel Ali Aal thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Ai Cập đã vui vẻ nhận lời.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của Chính phủ Ai Cập trong việc duy trì ổn định xã hội và phát triển kinh tế nhanh trong thời gian qua, đưa Ai Cập trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu châu Phi, với GDP đạt gần 1.200 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức trên 5%; mong muốn chuyến thăm lần này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác thực chất giữa hai nước, đặc biệt về kinh tế, sớm hiện thực hóa mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 1 tỷ USD/năm vào năm 2020.

Để tiếp tục đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Ai Cập đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ hai nước tích cực thúc đẩy trao đổi các đoàn xúc tiến thương mại, nghiên cứu thị trường trên các lĩnh vực như năng lượng (dầu khí), viễn thông, dệt may và da giầy, sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến thực phẩm, nông lâm thủy sản, luyện kim...; đề nghị phía Ai Cập sớm hoàn tất thủ tục nội bộ để Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần đi vào hiệu lực và tạo điều kiện thuận lợi cho phía Việt Nam trong việc đưa hàng nông sản (hạt tiêu, cà phê, chè...), thủy sản (cá tra, cá basa...) vào các chuỗi siêu thị của Ai Cập.

Chủ tịch nước tin tưởng, với sự quyết tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo hai nước, với việc ký kết 8 thỏa thuận hợp tác được ký kết trong chuyến thăm lần này, quan hệ hợp tác Việt Nam - Ai Cập trong năm 2018 và những năm tiếp theo sẽ đạt được những kết quả nổi bật, tạo dấu ấn quan trọng, thiết thực kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Thủ tướng Mostafa Madbouly nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần đầu tiên thăm cấp Nhà nước tới Ai Cập, tin tưởng chuyến thăm sẽ tăng cường lòng tin chính trị và đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào thực chất, hiệu quả, đáp ứng thiết thực nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Ai Cập cho biết, sẽ chỉ đạo các bộ, ngành Ai Cập tích cực triển khai hiệu quả kết quả của chuyến thăm của Tổng thống Ai Cập đến Việt Nam tháng 9/2017, cũng như các thỏa thuận vừa được ký kết trong buổi sáng nay trước sự chứng kiến giữa hai vị đứng đầu nhà nước Việt Nam và Ai cập; tích cực chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Ai Cập dự kiến được tổ chức tại Ai Cập trong năm 2019. Thủ tướng Mostafa Madbouly cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Ai Cập.

Hai bên nhất trí sẽ sớm triển khai chương trình Tiêu chuẩn Hala cho hàng hóa Việt Nam xuất sang thị trường Hồi giáo nói chung và thị trường Ai Cập nói riêng; hoan nghênh việc ký kết thỏa thuận hữu nghị và hợp tác giữa tỉnh Ninh Bình của Việt Nam và tỉnh Luxo của Ai Cập, làm tiền đề để các địa phương khác của hai nước tiếp tục trao đổi, nghiên cứu thúc đẩy các hợp tác cụ thể, tiến tới thiết lập quan hệ kết nghĩa.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chuyển lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng mời Thủ tướng Mostafa Madbouly sớm thăm Việt Nam, Thủ tướng Ai Cập đã vui vẻ nhận lời.

* Cùng ngày, Phu nhân Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Thị Hiền đã đến thăm Bệnh viện ung thư trẻ em Ai Cập 57357 (CCHE) thăm hỏi bệnh nhân và tặng quà cho bệnh viện. 

Bệnh viện ung thư trẻ em Ai Cập 57357 được thành lập năm 2007 với mục tiêu mang đến cơ hội chữa trị miễn phí cho tất cả trẻ em tại Ai Cập. 

* Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã đồng chủ trì Toạ đàm doanh nghiệp với sự tham dự đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và Ai Cập.

Nguồn: Chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN