Việt Nam muốn cùng WEF thúc đẩy đối thoại và quan hệ đối tác rộng mở

13/09/2018 - 18:45

Đó là một trong những thông điệp mà Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình bày tỏ trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị WEF ASEAN 2018 chiều 13-9-2018, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu bế mạc Hội nghị WEF ASEAN 2018. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu bế mạc Hội nghị WEF ASEAN 2018. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phát biểu bế mạc WEF ASEAN, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Sau 2 ngày với gần 60 phiên thảo luận sôi nổi và thực chất, Hội nghị đã thành công tốt đẹp.

Với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và cách mạng công nghiệp 4.0”, Hội nghị WEF ASEAN đã thực sự là “ngày hội” giao lưu các ý tưởng, đánh giá sâu sắc, nhiều chiều về các vấn đề quan trọng đối với sự phát triển của các nước ASEAN trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó có nhiều nhận thức mới, kinh nghiệm, thực tiễn tốt, cũng như các ý tưởng, chính sách về khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, sức sáng tạo của doanh nghiệp và người dân.

Chia sẻ với các đại biểu tham dự Hội nghị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ cho rằng, chỉ có đổi mới sáng tạo với tầm nhìn khác biệt mới đưa các quốc gia, doanh nghiệp tiến lên trong thế giới ngày nay. Do đó, Chính phủ và doanh nghiệp các nước ASEAN cần tiếp tục phát huy nội lực, tạo môi trường thuận lợi cho sáng tạo, cho cái mới nảy nở và lan tỏa, tạo nên động lực tăng trưởng mới cho phát triển thịnh vượng trong thế giới đang chuyển động nhanh bởi công nghệ mới.

“Tiết mục trình diễn của nhạc sĩ-ca sĩ trẻ Lê Cát Trọng Lý mà quý vị vừa thưởng thức là một minh chứng cho tiềm năng sáng tạo, năng lực thích ứng và hội nhập của thế hệ trẻ Việt Nam cũng như các nước ASEAN”, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ nói.

Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng và đang nỗ lực kiến tạo môi trường thuận lợi cho phát triển, khuyến khích mạnh mẽ doanh nghiệp, người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, phát huy năng lực sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp, đóng góp vào sự phát triển năng động của cả quốc gia.

Phó thủ tướng Thường trực nêu rõ: Thế giới số, siêu kết nối thông minh tạo cơ hội cho mọi người dân khởi nghiệp, sáng tạo, tiếp cận các nguồn lực, thông tin mới, tri thức mới và thị trường mới. Xây dựng nền giáo dục mở và thông minh cho toàn dân là nền tảng và phương cách quan trọng để thúc đẩy sáng tạo, bảo đảm mọi người dân đều được thụ hưởng cơ hội và lợi ích của tiến bộ công nghệ.

“Tôi hoan nghênh hội nghị đã đưa ra nhiều ý tưởng, khuyến nghị về trang bị cho người dân, nhất là thế hệ trẻ, các kỹ năng mới, đặc biệt là kỹ năng số, để làm chủ công nghệ mới và đáp ứng các yêu cầu của việc làm mới. Đây cũng chính là cơ hội cho các doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào giáo dục thông minh ở các nước ASEAN”, Phó thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Đồng thời, sự biến chuyển nhanh chóng của thế giới đặt ra những cơ hội và thách thức to lớn cho ASEAN trong hiện thực hóa tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025. Cùng với tăng cường đoàn kết, đồng thuận, phát huy nội lực, tự cường, ASEAN đang mở rộng cánh cửa hợp tác với các đối tác trong khu vực và trên thế giới.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Theo Phó thủ tướng Thường trực, WEF là nơi khởi nguồn của nhiều ý tưởng và sáng tạo mang tầm chiến lược toàn cầu.Việt Nam kỳ vọng vào sự hợp tác trong thời gian tới và mong muốn WEF và quý vị phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN hiện thực hóa các ý tưởng, các sáng kiến thiết thực đã được các nhà lãnh đạo các nước ASEAN nêu tại hội nghị thành các kế hoạch, chương trình hợp tác cụ thể.

Thông qua Hội nghị WEF ASEAN, Việt Nam mong muốn cùng WEF thúc đẩy đối thoại và tăng cường quan hệ đối tác rộng mở vì một khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

Hội nghị WEF ASEAN 2018 cũng là cơ hội tuyệt vời để các đại biểu cảm nhận lịch sử, văn hóa và sức sống vươn lên của Việt Nam - đất nước thanh bình với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, những bãi biển dài, cát trắng, những hang động kỳ vĩ và ẩm thực độc đáo; là đối tác tin cậy, một nền kinh tế năng động, điểm đến đầu tư hấp dẫn, nơi mà nhiều tập đoàn đa quốc gia và là thành viên của WEF đã chọn là trung tâm sản xuất chiến lược, kết nối với các chuỗi cung ứng khu vực toàn cầu.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cảm ơn GS. Klaus Schwab - người sáng lập và Chủ tịch điều hành WEF về sự ủng hộ quý báu và phối hợp hiệu quả trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018.

Nguồn: Chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN