Việt Nam - Nam Phi: Chú trọng hợp tác kinh tế - thương mại

05/05/2011 - 12:40

Các chương trình hợp tác liên chính phủ sẽ được tổ chức vào cuối năm nay để cụ thể hóa những vấn đề hai bên đã thống nhất.

 

Tại buổi đàm với Phó Tổng thống Nam Phi Kgalema Motlanthe tại thủ đô Pretoria ngày 4/5 (giờ địa phương), Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò và vị trí của Nam Phi tại châu lục, trong Phong trào Không liên kết và tại Liên Hợp Quốc.

Theo Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Việt Nam mong muốn hai nước nỗ lực phấn đấu tăng kim ngạch thương mại lên 1 tỷ USD trong vài năm tới.

Hiện Nam Phi cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi với kim ngạch thương mại tăng đều qua các năm, từ 192 triệu USD năm 2007, lên 640,3 triệu USD năm ngoái.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước cũng chúc mừng Nam Phi tái cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khóa 2011-2012 và gia nhập nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS.

Phó Tổng thống Motlanthe nhiệt liệt hoan nghênh Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan lần đầu tiên thăm chính thức Nam Phi, coi đây là một trong những biểu hiện sinh động nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam-Nam Phi, đồng thời nhất trí sẽ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan của hai nước tích cực triển khai những biện pháp cụ thể nhằm tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại, văn hóa, du lịch, nông nghiệp, khoa học công nghệ, môi trường...

Theo đó, các chương trình hợp tác liên chính phủ sẽ được tổ chức vào cuối năm nay để cụ thể hóa những vấn đề hai bên đã thống nhất.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến thăm và nói chuyện thân mật với các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, đến đặt vòng hoa tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh chống chủ nghĩa Apacthai, dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Nam Phi, thăm một số cơ sở văn hóa, kinh tế tại thành phố Cape Town, Johannesburg và thủ đô Pretoria.

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN