Việt Nam ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài

13/06/2009 - 06:13
Đại sứ Anh Mark Kent.

Đại sứ Anh Mark Kent nhận xét, cùng với việc đối phó rất tốt với khủng hoảng kinh tế, môi trường kinh doanh của Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài

Sau khi tham dự Hội nghị giữa kỳ các nhà tài trợ cho Việt Nam vừa diễn ra tại Đắk Lắk, Đại sứ Anh Mark Kent đã có bài viết đánh giá của mình về thành công Hội nghị trên blog của mình thuộc website của Đại sức quán Anh.

Đại sứ Mark Kent cho rằng, Hội nghị đã đạt được nhiều thoả thuận về một số vấn đề, như: cách tiếp cận mang tính quốc tế về vấn đề biến đổi khí hậu, hành động chống lại tham nhũng và bảo vệ người nghèo trước những hậu quả nghiêm trọng do suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra.

Theo Đại sứ Mark Kent, "Việt Nam đối phó rất tốt với khủng hoảng kinh tế". Tuy nhiên, ông Mark Kent cũng cho rằng, "minh bạch", là điều kiện cần thiết để ngăn chặn tham nhũng - một trong những nguyên nhân khiến ODA trong thời gian qua được triển khai và giải ngân chậm, ảnh hưởng đến tiến độ phục hồi của nền kinh tế.

“Để minh bạch thì rất đơn giản là chúng ta giảm thiểu các thủ tục. Càng ít các thủ tục thì khả năng tham nhũng càng ít hơn. Việc đơn giản hóa các thủ tục thì sẽ có hai tác động. Thứ nhất là tăng cường tính minh bạch, giảm thiểu cơ hội tham nhũng nhưng mặt khác cũng làm cho môi trường kinh doanh của Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. Việt Nam đã có một luật rất tiên tiến về chống tham nhũng nhưng điều quan trọng là chúng ta phải đảm bảo luật này được thực thi. Tôi cũng đánh giá cao vai trò giám sát của báo chí, Quốc hội, các tổ chức dân sự cũng như toàn xã hội trong việc giúp cho hệ thống nhà nước vận hành thêm phần minh bạch” - Ông Mark Kent nhấn mạnh.

Đại sứ Mark Kent cũng cho rằng, điều làm ông ngạc nhiên là khi Việt Nam tiến tới ngưỡng nước có thu nhập trung bình thì mối quan hệ với cộng đồng quốc tế lại phát triển nhanh hơn, không chỉ dừng lại ở mối quan hệ đơn thuần giữa nhà tài trợ và nước nhận viện trợ. Trong tương lai, thành công của Việt Nam sẽ được đánh giá bởi mức viện trợ nước ngoài ngày càng giảm xuống.

Ông cũng cho rằng, ở Việt Nam, có quá nhiều dự án cơ sở hạ tầng hoạt động trong các khu vực bảo tồn, khiến thiên nhiên hoang dã và tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam bị đe doạ nghiêm trọng. Trong khi đó, các chính sách pháp luật nhằm bảo vệ các khu vực này được thực hiện chưa tốt./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN