Việt Nam nhất trí với báo cáo hàng năm của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

10/10/2007 - 13:54

Một phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Việt Nam ủng hộ đánh giá của Tổng Thư ký cho rằng các hoạt động hoà bình cần phải được chú trọng đặc biệt, phải có biện pháp nhằm vượt qua bế tắc tại các diễn đàn lớn bàn về giải trừ quân bị, và cần phải hành động tích cực để thực thi Chiến lược toàn cầu về chống khủng bố đã được Đại Hội đồng thông qua năm 2006.

Ngày 8/10, phát biểu tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khoá 62 thảo luận báo cáo hàng năm của Tổng thư ký về công việc của tổ chức Liên Hợp Quốc, Đại sứ Lê Lương Minh, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã bày tỏ nhất trí với nội dung báo cáo này liên quan đến nỗ lực nhằm đạt được các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỉ, cũng như xây dựng nền hoà bình lâu bền tại các khu vực trên thế giới..

Nhấn mạnh những cơ hội và thách thức đang đặt ra đối với hoà bình và an ninh quốc tế, Đại sứ Lê Lương Minh nói: Việt Nam ủng hộ đánh giá của Tổng Thư ký cho rằng các hoạt động hoà bình cần phải được chú trọng đặc biệt, phải có biện pháp nhằm vượt qua bế tắc tại các diễn đàn lớn bàn về giải trừ quân bị, và cần phải hành động tích cực để thực thi Chiến lược toàn cầu về chống khủng bố đã được Đại Hội đồng thông qua năm 2006. Cần củng cố và tăng cường vai trò thiết yếu của Liên Hợp Quốc trong việc duy trì hoà bình và an ninh quốc tế. Việt Nam ủng hộ những biện pháp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhằm cải tiến việc điều hành tổ chức này trong lĩnh vực hoạt động gìn giữ hoà bình và giải trừ quân bị.

Về vấn đề quyền con người và các vấn đề nhân đạo, Đại sứ Lê Lương Minh cho rằng nếu như sự ra đời của Hội đồng Nhân quyền trong năm 2006 là một cột mốc quan trọng thì việc Hội đồng thi hành một loạt những biện pháp cải tổ hồi tháng 7/2007 đã mang lại hy vọng cho việc phi chính trị hoá cơ quan quan trọng nhất này của Liên Hợp Quốc về vấn đề nhân quyền, mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm trên lĩnh vực này. Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực cùng các nước thành viên thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người, trên cơ sở các nguyên tắc về tính khách quan, không chọn lọc và tôn trọng chủ quyền quốc gia…

Đại diện Việt Nam cho rằng cần củng cố Liên Hợp Quốc để tổ chức này có thể thực hiện sứ mạng cao cả của mình trong một thế giới đang thay đổi mạnh mẽ. Thành công trong tiến trình cải cách Liên Hợp Quốc là nhân tố then chốt để xây dựng một cơ quan Liên Hợp Quốc hùng mạnh hơn, với một Đại hội đồng có quyền lực hơn, một Hội đồng kinh tế xã hội (ECOSOC) hiệu quả hơn, một Hội đồng Bảo an được mở rộng thành phần và hoạt động minh bạch hơn, và một Ban thư ký làm việc kết quả hơn. Ghi nhận rằng còn chưa đạt được nhiều tiến bộ trên lĩnh vực này, Việt Nam cam kết tiếp tục làm việc với ông Tổng Thư ký và với các nước thành viên nhằm bảo đảm thành công trong tiến trình cải tổ này. Với tư cách là một trong những nước thực hiện chương trình thí điểm “Một Liên Hợp Quốc”, Việt Nam hy vọng tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Ban Thư ký và các nước thành viên nhằm bảo đảm thành công của một trong những chương trình thí điểm mạnh bạo nhất trên phương diện hỗ trợ hoạt động phát triển của các cơ quan Liên Hợp Quốc ở cấp quốc gia.

 • Theo VOV

 •  
  Lưu để đọc sau

  Bản in

  Phản hồi
   

  Chia sẻ bài viết

  BÌNH LUẬN