Việt Nam sát cánh cùng các cơ quan Liên hợp quốc

15/06/2010 - 10:34
Chủ tịch nước tiếp bà Helen Clark - Tổng Giám đốc UNDP.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định Việt Nam sẽ là một nhân tố tích cực và luôn sát cánh cùng các cơ quan của Liên hợp quốc trong việc thực hiện sáng kiến Một Liên hợp quốc.

Chủ tịch nước khẳng định như vậy chiều 14/6 khi tiếp bà Helen Clark, Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) nhân dịp bà sang dự Hội nghị quốc tế cấp cao về “Sáng kiến thống nhất hành động của Liên hợp quốc” (DAO).

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước đồng thời khẳng định Việt Nam cũng đang tích cực triển khai thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG).

Trao đổi về kinh nghiệm của Việt Nam trong thực hiện MDG, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh lĩnh vực xóa đói giảm nghèo là một ưu tiên của Việt Nam trong quá trình phát triển, đi cùng với việc tích cực chăm lo giáo dục, y tế, văn hóa nhằm từng bước nâng cao điều kiện sống của người dân.

Bên cạnh ý chí, quyết tâm chung của cả đất nước, Việt Nam đã nhận được sự hợp tác, hỗ trợ to lớn của Liên hợp quốc, trong đó có UNDP, và các nước, các tổ chức quốc tế trong các nỗ lực thực hiện MDG.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Liên hợp quốc, UNDP tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao tính bền vững của những thành tựu thực hiện MDG, đối phó với tác động của biến đổi khí hậu, kiềm chế sự lây lan của HIV/AIDS, ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam trong cuộc đấu tranh đòi công lý.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thông báo đã nhận lời mời của Tổng Thư ký Liên hợp quốc sang dự Hội nghị cấp cao kiểm điểm việc thực hiện MDG vào tháng Chín sắp tới tại thành phố New York, Mỹ.

Chủ tịch nước cho biết Việt Nam đang tích cực tổng kết kinh nghiệm, chuẩn bị ý kiến đóng góp để đảm bảo thành công chung của hội nghị.

Bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam, bà Helen Clark khẳng định Việt Nam là địa điểm lý tưởng để Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị quốc tế cấp cao DAO. Việt Nam là một trong những quốc gia thực hiện Sáng kiến Một Liên hợp quốc thành công nhất, có nhiều quốc gia đang thực hiện Sáng kiến Một Liên hợp quốc mong muốn được tìm hiểu kinh nghiệm của Việt Nam.

UNDP đang thu thập những bài học thành công trong quá trình thực hiện Sáng kiến Một Liên hợp quốc và Việt Nam chính là câu trả lời cho câu hỏi về khả năng thành công của sáng kiến này.

Bà Helen Clark cho biết trong báo cáo nghiên cứu về cách thức để các quốc gia đạt được thành công trong thực hiện Sáng kiến Một Liên hợp quốc sẽ được công bố sau Hội nghị quốc tế cấp cao DAO, những kinh nghiệm của Việt Nam có vai trò quan trọng, ví dụ như tầm nhìn của các nhà lãnh đạo trong chiến lược phát triển để đạt được MDG.

Bên cạnh đó, phần lớn người dân ở các nước đang phát triển sống ở nông thôn, nông nghiệp chính là phương tiện để cải thiện cuộc sống. Việt Nam là quốc gia có rất nhiều kinh nghiệm thành công ở lĩnh vực này.

Chia sẻ với ý kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về kinh nghiệm của Việt Nam trong thực hiện MDG, bà Helen Clark đánh giá cao việc nhà nước Việt Nam chú trọng đầu tư vào giáo dục, đào tạo; nhấn mạnh rằng tri thức chính là nguồn lực cơ bản để một đất nước có thể phát triển.

Bà Helen Clark cũng nhấn mạnh biến đổi khí hậu là một thách thức lớn, đòi hỏi phải có một thỏa thuận chung mang tính toàn cầu để kiểm soát sự nóng lên của Trái Đất. Bà cũng khẳng định các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam có thể hoàn toàn tin tưởng vào sự ủng hộ của UNDP trong cuộc đấu tranh đòi công lý.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cũng có buổi tiếp bà Helen Clark, Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN