Việt Nam- Thái Lan nâng cao hiệu quả hợp tác trong nhiều lĩnh vực

11/07/2009 - 18:42

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva nhất trí mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hoá, giáo dục- đào tạo, y tế, khoa học- kỹ thuật và du lịch…

 

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, chiều 10/7, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva sang thăm chính thức nước ta lần đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Thái Lan. Lễ đón Thủ tướng Thái Lan diễn ra trọng thể chiều nay tại Phủ Chủ tịch với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ngay sau lễ đón, hai Thủ tướng đã tiến hành hội đàm, cùng nhau trao đổi sâu rộng các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước, nhất là thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và đoàn đại biểu Chính phủ Thái Lan sang thăm Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Thủ tướng khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam cùng nỗ lực hợp tác với Thái Lan đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, đem lại lợi ích cho cho cả hai bên.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chính phủ Việt Nam dành cho đoàn sự đón tiếp nồng nhiệt; bày tỏ vui mừng trước những thành tựu Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới và đánh giá cao uy tín, vai trò của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới.

Trong không khí thắm tình hữu nghị, chân thành, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua; khẳng định quyết tâm làm sâu sắc và đưa quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước ngày càng mở rộng và hiệu quả. Trên tinh thần này, hai Thủ tướng nhất trí mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hoá, giáo dục- đào tạo, y tế, khoa học- kỹ thuật và du lịch; khuyến khích hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng như nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, phát triển nguồn nhân lực, kết nối mạng lưới giao thông giữa hai nước.

Hai bên nhất trí tiến hành rà soát nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác hiện có giữa hai nước; giao cho các Bộ, ngành hai bên phối hợp nghiên cứu đổi mới việc tổ chức Phiên họp chung giữa Nội các hai nước; đồng ý sớm tổ chức cuộc họp Tiểu ban Hỗn hợp về hợp tác thương mại. Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng; tiếp tục tiến hành tuần tra chung trên biển; tăng cường hợp tác ngăn chặn các hoạt động khủng bố, các loại tội phạm xuyên quốc gia...

Quang cảnh cuộc hội đàm

Hai bên tái khẳng định nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này làm phương hại đến an ninh của nước kia và phá hoại quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Hai Thủ tướng cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong ASEAN nhằm xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vững mạnh, có vai trò xứng đáng ở khu vực và trên thế giới; tăng cường hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả các hợp tác trong tiểu vùng Mekong (GMS, Hành lang Đông-Tây, ACMECS, Mekong - Nhật Bản, Mekong - Mỹ...). Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác với nhau và với các nước trong lưu vực sông Mekong trong việc khai thác và bảo vệ nguồn nước sông Mekong nhằm bảo đảm lợi ích chính đáng và lâu dài của tất cả các nước thượng nguồn và hạ nguồn, vì sự phát triển bền vững chung trong tiểu vùng. 

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Thái Lan. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vui vẻ nhận lời.

Tiếp đó, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiếp và trao đổi ý kiến thân mật với Ngài Abhisit Vejjajiva, Thủ tướng Thái Lan, đang ở thăm chính thức nước ta.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ trì chiêu đãi trọng thể Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và Đoàn Đại biểu Chính phủ Thái Lan./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN