Việt Nam tham dự Hội báo Nhân đạo 2012 tại Pháp

16/09/2012 - 14:11

Chiều 14-9, trong khuôn khổ chương trình Hội báo Nhân Đạo 2012 ("Fête de l'Humanité") do Đảng Cộng sản Pháp tổ chức, đã diễn ra lễ khai trương Gian hàng Việt Nam và trưng bày báo Nhân Dân mang tên "Hành trình đến hòa bình ở Việt Nam".

Hội báo Nhân đạo được xem là ngày hội hàng năm của những người Cộng sản trên toàn thế giới.

Thành viên Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự lễ khai mạc gồm có ông Phạm Bá Thịnh, Phó Tổng biên tập báo Nhân dân, trưởng đoàn; ông Dương Chí Dũng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp; ông Dương Văn Quảng, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh Tổ chức Văn hóa, khoa học và giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) tại Pari; Trưởng các cơ quan đại diện, báo chí Việt Nam cùng đông đảo bà con Việt kiều, bạn bè, đại biểu Pháp và quốc tế tại Pháp. Ngoài ra, lễ khai trương còn có sự hiện diện của ông Rắc Phát (Jacque Fath), Trưởng Ban đối ngoại Đảng Cộng sản Pháp; bà Êlen Luých (Hélène Luc), Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp-Việt; bà Têredơ (Thérèse) Nguyễn Văn Ký, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp.

Gian hàng Việt Nam được tổ chức với sự phối hợp của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam (UEVF), Chi hội sinh viên Việt Nam tại Paris (UEVP), Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) và Hội thanh niên Việt kiều (UJVF), dự kiến kéo dài 3 ngày, là một hoạt động không chỉ có ý nghĩa nhân đạo, mà còn góp phần quảng bá văn hóa Việt và tạo cơ hội để người Việt Nam tại Pháp đoàn kết và gắn bó hơn nữa.

Phát biểu khai mạc gian trưng bày báo Nhân dân tại Hội báo, ông Phạm Bá Thịnh nhấn mạnh sự củng cố và phát triển không ngừng của tình hữu nghị quốc tế giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Pháp, giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp. Ông nêu rõ Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên sự giúp đỡ quý báu, sự ủng hộ chân thành của Đảng Cộng sản Pháp, của các lực lượng tiến bộ Pháp cũng như của toàn thế giới đối với cuộc đấu tranh dành độc lập của Việt Nam trước đây và sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam hôm nay. Theo ông, trong bối cảnh phức tạp hiện nay, cần xây dựng một nền hòa bình bền vững vì giá trị của hòa bình là giá trị chung, phổ quát và cần được tất cả các dân tộc đấu tranh và gìn giữ.

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng cũng khẳng định Hội báo Nhân đạo là một dịp để các nhà hoạt động chính trị - xã hội, những người đấu tranh cho một xã hội công bằng bác ái, các nghệ sỹ, bạn bè và người dân các nước gặp gỡ, trao đổi hướng tới một thế giới hòa bình, đoàn kết và phát triển bền vững. Theo Đại sứ, đối với Việt Nam, hội báo năm nay đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh hai nước sắp tiến tới kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Pari và 40 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, nhằm nâng quan hệ song phương lên quan hệ đối tác chiến lược, tương xứng với tiềm năng của hai nước và phù hợp với mong muốn của người dân.

Về phần mình, ông Rắc Phát, Trưởng ban đối ngoại Đảng Cộng sản Pháp, bày tỏ niềm vinh dự hàng năm được mời tham dự lễ khai trương gian hàng Việt Nam và gian trưng bày báo Nhân dân tại Hội báo Nhân đạo. Ông nêu bật tình hữu nghị giữa hai đảng cộng sản và nhân dân hai nước được “tôi luyện trong quá trình lịch sử dày đặc qua nhiều thế hệ với ý nghĩa vô cùng tốt đẹp, đó là lịch sử của cuộc đấu tranh chống lại thực dân và trong cuộc đấu tranh chung vì hòa bình”. Ông đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng tình hữu nghị và sự hợp tác sẽ tiếp tục được “phát triển bền vững và hướng tới một tương lai tốt đẹp” vì nhân dân hai nước nói chung và những người cộng sản hai nước nói riêng.

Cũng trong khuôn khổ lễ khai trương không gian Việt Nam và gian trưng bày báo Nhân dân, các nghệ sĩ đến từ Việt Nam đã biểu diễn các tiết mục âm nhạc dân tộc đặc sắc, để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng khán giả Pháp và quốc tế tại Hội báo Nhân đạo 2012. Tại đây, họ còn được thưởng thức nhiều món ăn dân tộc độc đáo của Việt Nam.

Nhân dịp này, ông Phạm Bá Thịnh đã trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo Nhân dân” cho một số cá nhân có đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển báo Nhân Dân nói riêng và mối quan hệ Pháp-Việt nói chung như bà Êlen Luých, bà Giôxian Cômê (Josianne Comet), bà Têredơ Nguyễn Văn Ký, và ông Phan Hiển Vinh...

Nguồn ĐCS

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN