Việt Nam tiếp tục được ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển của Italia

16/09/2012 - 16:06

Đây là lời khẳng định của Thứ trưởng Ngoại giao Italia Staffan De Mistura trong cuộc tham vấn chính trị với Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, đang có chuyến thăm và làm việc tại Italia từ ngày 12 đến 18-9-2012.

Tại các cuộc tham vấn và tiếp xúc, hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển sâu rộng và tích cực trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt về chính trị-ngoại giao, kinh tế, hợp tác phát triển, văn hóa và giáo dục-đào tạo. Trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2013, Việt Nam và Italia nhất trí duy trì trao đổi đoàn cấp cao, tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc và trong khuôn khổ ASEM, ASEAN-EU; tăng cường hợp tác giữa các vùng, địa phương hai nước; tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu cơ hội kinh doanh đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực như hạ tầng giao thông, năng lượng, công nghiệp chế tạo, nước và môi trường; tăng cường trao đổi sinh viên và hợp tác giữa các trường đại học và trung tâm nghiên cứu hai nước. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ để xây dựng Chương trình hợp tác Việt Nam - Italia về Hợp tác Phát triển trong giai đoạn này, tập trung trong các lĩnh vực ưu tiên như quản lý nguồn nước và môi trường, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và đào tạo nguồn nhân lực. Hai bên đánh giá cao sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ giữa bộ ngoại giao hai nước trong thời gian qua và nhất trí cho rằng bộ ngoại giao hai nước cần tiếp tục làm tốt vai trò đầu tàu thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương thông qua việc phối hợp tổ chức kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, tăng cường trao đổi, tham vấn định kỳ, hợp tác nghiên cứu, đào tạo... Phía Italia khẳng định luôn coi trọng mối quan hệ với Việt Nam, sẽ nỗ lực thúc đẩy hợp tác đôi bên cùng có lợi với Việt Nam như mong muốn của hai nước, cam kết tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam trong giai đoạn 2013-2015.

Tại buổi làm việc với Học viện Ngoại giao Italia, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những thành tựu của Học viện Ngoại giao Italia, cho rằng Italia là nước có nhiều kinh nghiệm trong việc hợp tác, hội nhập và rất thành công trong công tác đối ngoại, bày tỏ mong muốn có sự giúp đỡ, hợp tác của Italia trên các lĩnh vực. Trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập đoàn Piaggio, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định một trong những biểu tượng của quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Italia chính là hiện diện ngày càng nhiều của Piaggio tại Việt Nam… Với dự án thành công của mình tại Việt Nam, Piaggio đã và đang thực hiện các chương trình quảng cáo về cơ hội đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam tới các doanh nghiệp Italia khác.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Italia, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ dự lễ khai trương "Văn phòng Việt Nam" tại Vùng Tuscany vào ngày 17-9.

 

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN