Việt Nam tổ chức xúc tiến thương mại - đầu tư tại Thái Lan

28/08/2012 - 18:55
Trao giải thưởng cho các doanh nghiệp và cá nhân.

Chương trình "Ấn tượng tháng 8" do Diễn đàn khoa học nhân lực quốc tế phối hợp với Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức thu hút sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam, Thái Lan và đại diện các cơ quan hữu quan của Thái Lan. 

Chương trình “Ấn tượng tháng 8” bao gồm: Hội thảo về tăng cường hợp tác về thương mại - đầu tư, phát triển nguồn nhân lực song phương và khu vực ASEAN; đồng thời tổ chức lễ trao giải thưởng "Vì sự phát triển văn hóa cộng đồng, tầm nhìn Á Đông và Thương hiệu uy tín Đông Nam Á" cho các cá nhân và doanh nghiệp hai nước.

Nhiều ý kiến tham luận của các đại biểu Việt Nam và Thái Lan nêu rõ: Quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Thái Lan thời gian gần đây đã gia tăng ấn tượng: Thương mại hai chiều năm 2011 đạt khoảng 9,5 tỷ USD; Thái Lan đầu tư vào Việt Nam trị giá 6,7 tỷ USD, Việt Nam đã có 56 công ty đầu tư ở Thái Lan. Hai nước có nhiều tiềm năng và nhu cầu thúc đẩy tăng cường hợp tác về thương mại - đầu tư dựa trên các thế mạnh của mỗi nước, cả trong khuôn khổ hợp tác song phương và khu vực. Đặc biệt, cần có sự chuẩn bị tốt cả về quản lý điều hành, luật pháp và nguồn nhân lực để tận dụng được cơ hội, lợi ích mới và đối phó với những khó khăn, thách thức khi hội nhập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Đại biểu doanh nhân hai nước cũng bày tỏ quan điểm về hợp tác thương mại - đầu tư của Việt Nam và Thái Lan. Đại diện cho tập đoàn Amata - nhà đầu tư Thái Lan lớn nhất tại Việt Nam - ông Chakchai - Tổng Giám đốc tập đoàn - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Amata tại Việt Nam, đánh giá cao chính sách mở cửa về thương mại - đầu tư và nguồn nhân lực giàu tiềm năng của Việt Nam; coi đó là yếu tố quan trọng giúp tập đoàn Amata kinh doanh rất thành công, nhất là trong lĩnh vực xây dựng và quản lý các khu công nghiệp.

Tổng Giám đốc Amata Chakchai khẳng định: “Hiện nay môi trường đầu tư kinh doanh, các chính sách khuyến khích đầu tư của Việt Nam rất thông thoáng. Việt Nam có nền chính trị rất ổn định. Khi vào đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, công ty của chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ rất nhiều của các cấp chính quyền của Việt Nam. Chúng tôi xây dựng nhà máy tại Việt Nam và công việc tiến triển rất nhanh, bởi ở Việt Nam có chính sách một cửa hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các thủ tục hành chính. Một trong những vấn đề chúng tôi rất chú ý đó là Việt Nam là nước có nguồn nhân lực rất hiệu quả”.

Ban tổ chức đã tiến hành trao 3 giải thưởng: Vì sự phát triển văn hóa cộng đồng; Tầm nhìn Á Đông và Thương hiệu uy tín Đông Nam Á cho 75 doanh nghiệp và cá nhân của Việt Nam và 2 doanh nghiệp Thái Lan.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN