Việt Nam ủng hộ các quyền dân tộc cơ bản của nhân dân Palestine

25/05/2010 - 14:26
Lễ đón Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Việt Nam luôn đồng tình và dành sự ủng hộ mạnh mẽ, liên tục về chính trị đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine.

Lễ đón Tổng thống Nhà nước, Chủ tịch Chính quyền Dân tộc Palestine Mahmoud Abbas sang thăm chính thức nước ta theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết được tổ chức trọng thể sáng 25/5 tại Phủ Chủ tịch. Sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hội đàm với Tổng thống Mahmoud Abbas.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Nhà nước Palestine tới Việt Nam kể từ tháng 8/2001. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá chuyến thăm của Tổng thống Mahmoud Abbas có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, nhất là các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, giáo dục, thể thao và du lịch.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn đồng tình và dành sự ủng hộ mạnh mẽ, liên tục về chính trị đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine. Trước sau như một, Việt Nam ủng hộ các quyền dân tộc cơ bản của nhân dân Palestine, trong đó có quyền tự quyết của nhân dân Palestine, ủng hộ giải pháp hai nhà nước, theo đó Nhà nước Palestine và Nhà nước Israel cùng tồn tại và phát triển trong hòa bình...

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hội đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (ảnh: MH)

Tổng thống Mahmoud Abbas đánh giá cao sự ủng hộ của Việt Nam đối với sự nghiệp đấu tranh của nhân Palestine và bày tỏ sự ngưỡng mộ sâu sắc đối với sự nghiệp đấu tranh của nhân dân Việt Nam cũng như những thành tựu trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Trong không khí thân tình, đoàn kết, hữu nghị, hai nhà lãnh đạo trao đổi và thống nhất phương hướng và biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai nước cả song phương lẫn trên các diễn đàn quốc tế.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Abbas chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai bên (ảnh: MH)

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Mahmoud Abbas chứng kiễn lễ ký Hiệp định khung giữa Chính phủ hai nước về hợp tác kinh tế, văn hoá, giáo dục, khoa học kỹ thuật, thể thao và du lịch; Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Ngoại giao hai nước; Thoả thuận hợp tác giữa Bộ giáo dục- đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục và Cao học Palestine; Thoả thuận hợp tác giữa Thông tấn xã Việt Nam và Thông tấn xã Palestine.

Trước đó, trong buổi sáng 25/5, Tổng thống Mahmoud Abbas đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN