Việt Nam và Ukraine chuẩn bị khởi động đàm phán FTA

04/12/2012 - 14:54
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải hội kiến Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov.

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng Chính phủ Ukraine Sergey Tigypko, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có chuyến thăm làm việc tại Ukraine từ ngày 1 đến 4-12.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã hội kiến Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov; hội đàm với Phó Thủ tướng Tigypko, gặp làm việc với Tỉnh trưởng tỉnh Kiev Potriasiunov, Phó Tỉnh trưởng thường trực tỉnh Kharkov Dulup, gặp đại diện giới doanh nghiệp Ukraine, doanh nghiệp và cộng đồng người Việt tại Ukraine, gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và thăm nhà máy sản xuất máy bay Antonov.

Tại các cuộc gặp và làm việc với Lãnh đạo Ukraine, hai bên đã trao đổi và thống nhất cụ thể những phương hướng nhằm triển khai các kết quả đạt được trong các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Thủ tướng Azarov.

Hai bên nhấn mạnh ý nghĩa của việc đàm phán và ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Ukraine, quyết định sẽ khởi động đàm phán trong tháng 1/2013, coi đây là biện pháp đột phá nhằm tăng nhanh trao đổi thương mại song phương trong thời gian tới.

Việt Nam và Ukraine cho rằng cần tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quan hệ hợp tác kinh tế thương mại song phương thông qua thúc đẩy đàm phán và ký kết các hiệp định về bảo hộ đầu tư, kiểm dịch động thực vật, nông nghiệp…

Hai bên nhất trí cần đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực có thế mạnh như năng lượng, chế tạo máy, hàng không, chuyển giao công nghệ, tăng cường hiệu quả hợp tác giữa các địa phương hai nước, như giữa Kiev và Bình Thuận, Kharkov và Khánh Hòa, Kherson và Kiên Giang...

Phía Ukraine bày tỏ sẵn sàng tham gia hợp tác trong quá trình hiện đại hóa các công trình năng lượng và xây mới các nhà máy điện tích năng tại Việt Nam, đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Ukraine và sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để cộng đồng Việt Nam sinh sống và làm ăn ổn định tại Ukraine, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của nước sở tại cũng như quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước.

Tại cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải với đại diện giới doanh nghiệp Ukraine, các doanh nghiệp địa phương đã bày tỏ mong muốn được tham gia tích cực hơn nữa vào các dự án của Việt Nam như xây dựng nhà máy điện, khai thác than và khoáng sản, xây dựng các công trình giao thông, hợp tác khai thác và chế biến dầu-khí; đồng thời bày tỏ quan tâm tới các mặt hàng nông sản, thủy, hải sản của Việt Nam.

Đây là các lĩnh vực các doanh nghiệp Ukraine có thế mạnh truyền thống và Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao thiện chí hợp tác của các doanh nghiệp Ukraine, khẳng định Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Ukraine nói riêng đến Việt Nam hợp tác làm ăn, mong muốn giới doanh nhân hai nước tích cực tìm kiếm các phương hướng hợp tác có hiệu quả để góp phần nâng cao kim ngạch thương mại hai nước.

Trong chuyến thăm Nhà máy sản xuất máy bay Antonov, lãnh đạo nhà máy đã giới thiệu với Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải các loại máy bay dân dụng và vận tải, bày tỏ sự quan tâm tới thị trường hàng không dân dụng Việt Nam, nhất là chào bán các loại máy bay dân dụng cỡ nhỏ và trung bình để phục vụ nhu cầu các chuyến bay nội địa.

Tại buổi gặp với đại diện doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn và học tập tại Ukraine, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã biểu dương những nỗ lực của bà con người Việt tại Ukraine trong việc xây dựng cộng đồng đoàn kết, làm ăn giỏi, gắn bó với quê hương và được chính quyền, nhân dân sở tại nể trọng; mong muốn bà con tiếp tục nghiêm chỉnh tuân thủ luật pháp nước sở tại, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, có nhiều hoạt động thiết thực hướng về Tổ quốc và làm tốt vai trò cầu nối giữa hai nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam rất quan tâm tới vấn đề bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài nói chung và tại Ukraine nói riêng và sẽ làm hết sức mình để bà con có thể sinh sống và làm ăn ổn định tại Ukraine.

Tại buổi gặp, Lãnh đạo Bộ Công Thương đã trao bằng khen và vinh danh một số doanh nhân người Việt tiêu biểu tại Ukraine vì những thành tích xuất sắc, góp phần tăng cường thương mại và đầu tư giữa hai nước thời gian qua.

Bên lề chuyến thăm, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Đoàn công tác Chính phủ đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, gặp gỡ một số chuyên gia, cán bộ người Ukraine từng có thời gian công tác, làm việc tại Việt Nam.

Nguồn Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN