Việt Nam vươn lên vị trí thứ 2 trên bảng tổng sắp huy chương

24/08/2017 - 07:26

Vận động viên Lê Tú Chinh ăn mừng sau khi về đích đoạt Huy chương Vàng nội dung chạy 200m nữ. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Tính đến ngày 23-8, Đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục có một ngày thi đấu thành công tại Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 29 năm 2017 (SEA Games 29) tại Kuala Lumpur (Malaysia).

Có thể nói rằng, ngày thi đấu 23-8 là ngày “gặt Vàng” và ghi dấu ấn của thể thao nước ta. Đến thời điểm này, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 trên bảng tổng sắp huy chương với 27 Huy chương Vàng, chỉ đứng sau chủ nhà Malaysia.

Chỉ riêng trong ngày 23/8, các vận động viên Việt Nam đã giành thêm hàng chục Huy chương Vàng ở các môn thể dục dụng cụ, xe đạp, đấu kiếm, điền kinh, karatedo. Đặc biệt, xạ thủ Hà Minh Thành đã rất xuất sắc giành Huy chương Vàng đầu tiên cho bắn súng Việt Nam ở nội dung súng ngắn bắn nhanh 25m. Đây có thể là thành tích ấn tượng của Hà Minh Thành mang lại cho bắn súng Việt Nam sau khi các gương mặt đàn anh như Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường…đều gặp áp lực, thi đấu không mấy thành công tại SEA Games 29. Thành tích 586 điểm của Minh Thành không chỉ phá kỷ lục SEA Games mà còn nằm trong nhóm 10 vận động viên thế giới...

Hà Minh Thành sinh năm 1985 tại Thanh Hóa nhưng anh sống và làm việc chủ yếu tại Hà Nội, đã từng được coi là xạ thủ số 1 Việt Nam nội dung 25m súng ngắn bắn nhanh, là niềm hy vọng số 1 của bắn súng Việt Nam ở các đấu trường lớn. Năm 2010, Thành đã giành Huy chương Bạc tại ASIAD nội dung 25m súng ngắn bắn nhanh. Năm 2011, Hà Minh Thành lại gây chấn động làng bắn súng Việt Nam khi liên tiếp chinh phục số điểm ngang và vượt mức huy chương Olympic… Năm 2016, sau một thời gian bất ổn tâm lý, Hà Minh Thành đã trở lại đầy tự tin, giành được Huy chương Đồng nội dung 25m súng ngắn bắn nhanh tại Giải bắn súng thế giới và giờ đây là Huy chương Vàng SEA Games 29 – tấm Huy chương Vàng được đánh giá là “gỡ lại thể diện” cho bắn súng nước nhà.

Theo đánh giá của Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Vương Bích Thắng: Thành tích của các vận động viên Việt Nam tại đấu trường SEA Games ngày 23/8 là những nỗ lực rất đáng ghi nhận. Với những vận động viên được đầu tư trọng điểm như Nguyễn Thị Ánh Viên, Hoàng Xuân Vinh… thì thực sự là sức ép khi thi đấu ở bất cứ giải đấu nào đều rất lớn. Tuy  nhiên, Ánh Viên đã rất nỗ lực để giành được Huy chương Vàng vào ngày 22/8. Những vận động viên được đầu tư trọng điểm khác như Nguyễn Thị Huyền, Lê Thanh Tùng, Nguyễn Thị Thật, Hồ Thị Thu Hiền… đều đã nỗ lực thi đấu hết mình, mang “Vàng” về cho Tổ quốc. Qua đó cho thấy việc đầu tư cho các vận động viên trọng điểm là đúng hướng. Từ kết quả này, ngành thể thao Việt Nam xác định đấu trường SEA Games tiếp tục là bước đệm để chuẩn bị cho kỳ ASIAD 2018 và Olympic 2020.

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29 với hơn 450 vận động viên tranh tài ở 32/38 môn thi đấu với mục tiêu giành từ 49 - 59 Huy chương Vàng và nằm trong tốp đầu các đoàn trong khu vực tham dự./. 

Theo ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN