VN có thể xuất khẩu thịt chế biến sang Nhật

16/10/2007 - 10:53

Ảnh minh hoạ

Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản vừa đưa ra dự thảo quy định nhập khẩu các sản phẩm chế biến từ thịt với 29 điều kiện. Nếu doanh nghiệp VN có thể xuất hàng sang nếu đáp ứng các yêu cầu này, đặc biệt là trong khâu chế biến và xử lý nhiệt.

Theo Thương vụ VN tại Nhật Bản, từ trước tới nay, VN không được phép xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ thịt lợn sang Nhật vì bị xếp trong danh sách nước có dịch bệnh lở mồm long móng.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, Thương vụ đã nghiên cứu kỹ nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm chế biến từ thịt lợn (gồm xúc xích và giăm bông) của Nhật nhằm tìm kiếm mặt hàng xuất khẩu mới, góp phần thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa VN sang thị trường này. Thương vụ cũng đã làm việc với Bộ Nông lâm ngư nghiệp và Bộ Y tế, phúc Lợi xã hội Nhật Bản đề nghị tạo điều kiện thuận lợi, đồng ý nhập khẩu các sản phẩm chế biến từ thịt của VN.

Hai doanh nghiệp được đánh giá có triển vọng xâm nhập thị trường Nhật Bản với các mặt hàng trên là Công ty Vissan và Công ty Đức Việt.

Hằng năm, Nhật Bản nhập khẩu khoảng 200 triệu USD các sản phẩm chế biến từ thịt. Hiện, thuế nhập khẩu của Nhật đối với giăm bông là 8,5% và đối với xúc xích là 10%.

Hà Vy

Theo VnExpress

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN