VN muốn tăng cường hợp tác với Ôxtrâylia

13/03/2008 - 07:17
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Ôxtrâylia Kevin Rudd

Trong buổi hội kiến với Thủ tướng Ôxtrâylia Kevin Rudd chiều 12/3 tại thủ đô Canbơrơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Ôxtrâylia, nhất là hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng khẳng định quan hệ hợp tác Việt Nam-Ôxtrâylia ngày càng phát triển tốt đẹp. Ôxtrâylia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7 và thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 9 tỷ USD năm 2007.

Thủ tướng Kevin Rudd nêu rõ năm 1973, Ôxtrâylia là một trong những nước đầu tiên đã thiết lập quan hệ quan hệ ngoại giao với Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của Ôxtrâylia trong việc phát triển quan hệ với Việt Nam.

Trước đó, trao đổi với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam về triển vọng quan hệ hợp tác giữa hai nước, Chủ tịch Hạ viện Ôxtrâylia Harry Jenkins nhấn mạnh Việt Nam và Ôxtrâylia đã hợp tác với nhau trên nhiều lĩnh vực và hiện nay, mối quan hệ đó tiếp tục được mở rộng ra các lĩnh vực khác như chống khủng bố, phòng chống các nạn dịch. Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam là bước tiến mới, giúp tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam cũng đã gặp, làm việc với Chủ nhiệm Ủy ban Hỗn hợp về Ngoại giao, Quốc phòng và Thượng mại Michael Porshaw, nhóm nghị sỹ hữu nghị Ôxtrâylia-Việt Nam.

Tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ôxtrâylia và đông đảo bà con Việt kiều đang sinh sống, học tập, làm việc tại đây.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN