Vòng 2 bầu cử Tổng thống Romania: Tổng thống đối mặt cựu Thủ tướng

24/11/2019 - 13:21

Đương kim Tổng thống Klaus Iohannis và cựu Thủ tướng Viorica Dancila đều có nhiều quan điểm khác nhau và thường chỉ trích nhau trên chính trường.

Tổng thống Iohannis được dự đoán sẽ giành thắng lợi tại vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống. Ảnh: romaniajournal.ro

Tổng thống Iohannis được dự đoán sẽ giành thắng lợi tại vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống. Ảnh: romaniajournal.ro

Ngày 24-11-2019, hàng triệu cử tri Romania sẽ tham gia vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống để chọn ra người đứng đầu nhà nước trong vòng 5 năm tới, giữa đương kim Tổng thống Klaus Iohannis và cựu Thủ tướng Viorica Dancila.

Tại vòng 1 cuộc bầu cử diễn ra cách đây 2 tuần, đương tim Tổng thống Iohannis giành chiến thắng với tỉ lệ ủng hộ của cử tri là 37,8%, nhiều hơn 15% so với đối thủ về vị trí thứ hai là cựu Thủ tướng Dancila.

Là một chính trị gia có khuynh hướng ủng hộ hội nhập châu Âu, tăng cường quan hệ với Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương và Mỹ, cam kết chống tham nhũng, bảo vệ tính độc lập của ngành tư pháp, ông Iohannis nhận được sự ủng hộ của nhiều tầng lớp người dân và được dự đoán sẽ giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp.

Cơ hội giành chiến thắng của ông càng được tăng thêm sau khi ứng cử viên Dan Barna của Liên minh giải cứu Romania về vị trí thứ ba tại vòng 1, đã vận động những người ủng hộ mình bầu cho đương kim Tổng thống.

Còn bà Dancila từng là một nhân vật không có tiếng tăm trên chính trường trong nước, cho tới khi bà được Đảng Dân chủ xã hội (PSD) lựa chọn làm Thủ tướng cách đây 2 năm, nhưng chính phủ của bà đã sụp đổ trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do phe đối lập khởi xướng tại Quốc hội hồi tháng trước.

Chính phủ cánh tả trước đây của bà vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của Liên minh châu Âu với kế hoạch cải cách ngành tư pháp, được cho là sẽ giúp cho nhiều nhân vật cao cấp có khả năng thoát tội tham nhũng. Nếu giành thắng lợi, bà Dancila cam kết sẽ giúp người dân Romania có mức sống khá, đảm bảo không cắt giảm lương và lương hưu dành cho nhân viên nhà nước.

Vòng 2 cuộc bầu cử là vòng bầu cử Tổng thống Romania được nhiều người mong đợi, bởi cả hai ứng cử viên đều có nhiều quan điểm khác nhau và thường chỉ trích nhau trên chính trường. Khác với đương kim Tổng thống Iohannis, người từ chối tham gia tranh luận với đối thủ hay từ chối gặp gỡ báo chí trước thềm bầu cử, thì bà Dancila mạnh dạn tiếp xúc báo giới, đưa ra nhiều cam kết nếu trúng cử.

Các địa điểm bỏ phiếu sẽ đồng loạt mở cửa lúc 7 giờ sáng và đóng cửa lúc 9 giờ tối (giờ địa phương tức 7 giờ tối giờ GMT). Kết quả thăm dò sau phòng phiếu sẽ được các hãng thăm dò dư luận công bố ngay khi các phòng phiếu đóng cửa. Tuy nhiên, kết quả chính thức cuộc bỏ phiếu sẽ được công bố vào ngày thứ Hai (25-11-2019).

Trong khi ngày bầu cử chính thức diễn ra hôm Chủ nhật, nhưng kiều dân Romania sống ở nước ngoài đã bắt đầu đi bỏ phiếu từ ngày thứ Sáu và họ có hẳn 3 ngày theo luật mới để hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình.

Tính tới 6 giờ chiều ngày 24-11-2019 (giờ Romania), đã có trên 270.000 kiều dân Romania đi bỏ phiếu, chủ yếu tại Italy, Vương quốc Anh, Đức và Tây Ban Nha.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN