VTV ngưng phát sóng Champions, Europa League: Lời kêu cứu bản quyền

10/05/2017 - 08:01

 Vấn nạn vi phạm bản quyền là nguyên nhân chính khiến VTV ngưng phát sóng Champions League và Europa League.

Vào ngày 27-8-2015, VTVcab chính thức công bố bản quyền phát sóng các giải bóng đá UEFA Champions League (UCL) và UEFA Europa League (UEL) trong 3 mùa giải 2015-2016, 2016-2017, 2017-2018.

Tuy nhiên, sau rất nhiều nỗ lực hợp tác và đảm bảo vấn đề bản quyền xuyên suốt các mùa giải, đến nay một lần nữa VTVcab buộc phải ngừng phát sóng các giải UCL và UEL trên dịch vụ truyền hình của VTVcab và VTV tại Việt Nam.

vtv ngung phat song champions league va europa league loi keu cuu ban quyen hinh 1
Buổi họp báo công bố bản quyền phát sóng UEFA Champions League của VTVcab hồi tháng 8-2015. (Ảnh: VTV).

Điều này hoàn toàn nằm ngoài mong muốn và bất khả kháng của VTVcab, bởi vấn đề vi phạm bản quyền vốn rất nhức nhối khi sự phát triển của mạng Internet ngày càng mạnh mẽ, đặc biệt, đối với các chương trình bóng đá – môn thể thao vua dành được sự quan tâm yêu mến của hầu hết tất cả mọi người thì việc vi phạm còn nghiêm trọng hơn.

Theo chia sẻ từ VTVcab, trong phạm vi được ủy quyền từ đơn vị cung cấp bản quyền, đơn vị này đã thực hiện các hoạt động pháp lý nhằm ngăn chặn các hành vi truyền dẫn trái phép hoặc vi phạm bản quyền của các bên thứ ba đối với toàn bộ hoặc một phần tất cả các chương trình hoặc clip liên quan tới UCL và UEL.

Bên cạnh việc đầu tư, triển khai các biện pháp kỹ thuật để bảo vệ nguồn tín hiệu của giải đấu không bị rò rỉ ra ngoài, VTVcab đã rất nỗ lực, bằng mọi biện pháp, mọi cách thức nhằm bảo vệ bản quyền các chương trình truyền hình để tiếp tục phát sóng các giải này phục vụ khán giả, người hâm mộ.

vtv ngung phat song champions league va europa league loi keu cuu ban quyen hinh 2
Vấn nạn vi phạm bản quyền là nguyên nhân chính khiến VTVcab buộc phải ngưng phát sóng UEFA Champions League và UEFA Europa League.

Tuy nhiên, tình trạng xâm phạm bản quyền chương trình phát sóng giải UCL và UEL vẫn tiếp diễn dưới nhiều hình thức, bất chấp cảnh báo từ VTVcab, đơn vị cung cấp bản quyền và các cơ quan chức năng. Thậm chí, các đơn vị này còn sử dụng nhiều cách thức tinh vi nhằm chống đối lại các biện pháp bảo vệ của VTVcab.

Chính vì vậy, đơn vị cung cấp bản quyền chương trình phát sóng giải UCL và UEL đã thông báo ngừng cung cấp tín hiệu, yêu cầu VTVcab ngừng truyền dẫn, phát sóng, quảng bá, phân phối các chương trình UCL và UEL. Bởi, bảo vệ bản quyền UCL và UEL tại Việt Nam là một trong những điều kiện quan trọng để VTVcab được sở hữu bản quyền phát sóng các giải đấu hàng đầu thế giới.

Chia sẻ trên mạng xã hội, Trưởng Ban biên tập VTVcab Trịnh Long Vũ thừa nhận: “Biết làm sao được khi người ta còn thậm chí công khai “khuyến khích tiêu dùng hàng hoá do người khác phạm tội mà có”, bằng cách chỉ dẫn các loại link xem sopcast bóng đá. Biết làm sao được khi mà người ta vô tư cắt xén, đăng tải, truyền dẫn mà chả có bất cứ một sự đồng ý nào của người nắm bản quyền”.

Rõ ràng, nhận thức về vấn đề bản quyền và vi phạm bản quyền của người hâm mộ bóng đá và thể thao nói chung còn hạn chế. Đây là rào cản lớn đối với VTVcab cũng như các đơn vị truyền hình khác trong vấn đề bảo vệ bản quyền, nhằm tiếp tục phục vụ tốt nhất nhu cầu của người xem.

Lời “kêu cứu” vấn đề bản quyền và vi phạm bản quyền từ VTVcab có thể đã muộn ở thời điểm này, khi một lần nữa đơn vị này phải ngưng phát sóng UCL và UEL. Tuy nhiên, nếu để mở ra một kỷ nguyên mới về “sóng sạch”, đảm bảo tối đa quyền lợi và bản quyền trên truyền hình thì tất cả chỉ mới bắt đầu và cần sự chung tay, thống nhất của tất cả mọi người./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích