Vụ chiếm đất công ở thị trấn Ba Tri

14/08/2009 - 09:31

Báo Đồng Khởi số 2500 ra ngày 17-7-2009, Trang Bạn đọc có đăng bài “Cần xử lý nghiêm vụ chiếm đất công ở thị trấn Ba Tri”, phản ánh những việc làm có chủ ý, không trung thực của vợ chồng ông Nguyễn Chí Công (nguyên Phó Giám đốc Xí nghiệp Hóa chất huyện Ba Tri) và bà Nguyễn Thị Ren, cán bộ Phòng Địa chính Ba Tri (nay là Phòng Tài nguyên và Môi trường) nhằm chiếm đất công bằng hình thức đề nghị hợp thức hóa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN.QSDĐ), thửa 406, tờ bản đồ số 22, diện tích 627,9m2 (sau khi đo đạc lại, theo trích lục bản đồ ngày 29-4-2009 diện tích là 622,1m2). Trong vụ việc này, có liên đới trách nhiệm của một số cán bộ tại thị trấn Ba Tri, Phòng Địa chính Ba Tri và Sở Địa chính.

Sau khi báo phát hành, bà Nguyễn Thị Ren có làm đơn giải trình, cho rằng: báo cáo của Tổ kiểm tra về hồ sơ xin hợp thức quyền sử dụng phần đất gia đình bà đang ở (mà Báo Đồng Khởi nêu), có nhiều nội dung không đúng...
Trước hết, chúng tôi xin cảm ơn ý kiến góp ý của bà. Qua xem xét đơn giải trình của bà, chúng tôi khẳng định nội dung Báo phản ánh là chính xác, đúng với những tài liệu mà Tổ Kiểm tra (thuộc Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tỉnh Bến Tre) có được.
Thứ nhất, bà Ren cho rằng: Báo nêu việc vợ chồng bà tự liên hệ với đội đo đạc xác định ranh, kê khai đất của Nhà nước và do chuyên môn bà biết được thủ tục hợp thức hóa phải có biên lai nộp thuế nhà đất nên tự đến Đội thuế nộp thuế nhà đất.
Những thông tin này có được qua Tổ Kiểm tra đã làm việc với vợ chồng bà. Tại biên bản làm việc ngày 8-4-2009, chính bà đã thừa nhận: “Ông Công trực tiếp hướng dẫn cho Tổ đo đạc, xác định ranh giới, đóng cọc ranh, tiến hành đo đạc. Sau khi đo đạc, vẽ sơ đồ thì Tổ đo đạc gửi biên bản lại, khi đó ông Công không có ở nhà nên tôi trực tiếp ký tên vào biên bản chỗ người sử dụng đất”. Tại biên bản làm việc ngày 8-4-2009, ông Công cũng đã thừa nhận việc này. Ngoài ra, ông còn thừa nhận: “Năm 1997 vợ tôi nộp thuế, vì vợ tôi làm ở Phòng Địa chính huyện biết rằng thủ tục để hợp thức hóa phải kèm theo biên lai đóng thuế nên vợ tôi mới đóng, chứ lúc này sổ bộ thuế chưa có tên Nguyễn Chí Công”. Tổ Kiểm tra làm việc với cán bộ Đội thuế Thị trấn và lãnh đạo Chi Cục thuế huyện ngày 8-4-2009 khẳng định: “Qua kiểm tra bộ thuế từ năm 1992-1997 không có tên Nguyễn Chí Công trong bộ thuế”. Và, như vậy thì làm sao có việc: sau khi đo đạc năm 1997 Thị trấn gửi giấy báo thuế nhà đất đến Ô 4 cho bà để thông báo nộp thuế tại Ô 4 (như bà giải trình).
Thứ hai, bà Ren giải trình việc năm 1999 bà tự đánh máy đơn xin hợp thức hóa đất cho chồng bà ký là phù hợp, điều quan trọng là viết đúng nguồn gốc và thời điểm sử dụng.
Xin nói rõ: việc bà viết tay hay đánh máy đơn cho chồng ký thì không quan trọng, luật pháp không cấm. Tuy nhiên, nội dung về nguồn gốc đất nêu trong đơn hoàn toàn không đúng, vì bà nêu “nguồn gốc đất do UBND huyện Ba Tri cho ở từ năm 1988...”; trong khi đó ông, bà chỉ được cho ở tạm 3 căn nhà tập thể diện tích 81m2, không có căn cứ để chứng minh ông (bà) được Nhà nước giao hoặc cho sử dụng toàn bộ diện tích 627,9m2 như đã kê khai trong đơn xin hợp thức hóa. Đồng thời, tại biên bản làm việc ngày 8-4-2009, bà cũng thừa nhận: “... lúc đó tôi nghĩ là cho ở nhà tập thể, còn đất xung quanh trước sau nhà tập thể thì không có văn bản gì, tôi chỉ thấy đất trống trước sau thì trồng trọt (mì, hoa màu)”. Điều đặc biệt “bất thường” mà cơ quan chức năng quan tâm là: giữa bà và ông Lê Hữu Đức (bấy giờ là Phó Phòng Địa chính huyện Ba Tri), đã có sự “ăn ý” nhau, chính bà đã đánh máy ý kiến của Phòng Địa chính vào trong đơn để ông Lê Hữu Đức ký vào, với nội dung: “Nguồn gốc đất Nhà nước quản lý cho đương sự sử dụng ổn định từ năm 1988. Kính chuyển Sở Địa chính xem xét cho đương sự được hợp thức hóa quyền sử dụng đất”. Trong khi theo qui chế làm việc, ông Đức chỉ được phân công phụ trách giải quyết tranh chấp đất đai; vợ chồng bà cũng không được cơ quan thẩm quyền nào cho phép sử dụng 627,9m2 đất này.
Thứ ba, bà Ren giải trình việc khi sửa chữa nhà thì để lại một căn, nhưng vì các ngành chức năng của huyện không đến xác định giá trị, “lâu quá lá mục nát”, bà  đã dọn lại và làm hành lang đi vào nhà sau.
Thực tế, bà Ren xây dựng hoàn chỉnh luôn 3 căn nhà chỉ trong năm 1994, thì làm sao có việc “lâu quá lá mục nát”; tại biên bản làm việc ngày 8-4-2009 bà đã thừa nhận: “…khi sửa chữa thì sửa 2 căn, còn 1 căn để lại. Sau đó, để lại không làm gì nên 1 căn để lại hư hỏng, nên tôi có xây dựng lại (vào cuối năm 1994) hoàn chỉnh luôn 3 căn...”.
Thứ tư, bà Ren giải trình việc nộp tiền sử dụng 60m2 đất ở, nhưng thực chất bà được cấp  GCN.QSDĐ 100m2, đó là do sơ sót của người in giấy. Khi vừa nhận được GCN.QSDĐ, bà đã thế chấp giấy này để vay tiền ngân hàng, không hay biết có chênh lệch này. Khi huyện mời làm việc, bà đã đồng ý chuyển mục đích theo đúng qui định pháp luật, nhưng không được chấp nhận (?).
Ông Công kê khai và nộp tiền sử dụng đất ở có 60m2 (nộp ngày 18-11-1999 tại Kho bạc Nhà nước tỉnh), khi được cấp GCN.QSDĐ là 100m2, đây thuộc trách nhiệm của cán bộ Sở Địa chính, không phải lỗi ở ông, bà. Tuy nhiên, việc giải trình của bà không thuyết phục, vì: tại biên bản làm việc ngày 24-11-2004 ông Công trình bày: “…phần đóng tiền sử dụng đất tôi đã thực hiện đúng theo qui định với tổng diện tích 628m2, trong đó có 100m2 đất thổ cư”. (!?) Ngoài ra, Ủy ban nhân dân huyện và Trưởng Phòng Địa chính huyện Ba Tri tại thời điểm này cũng không nhận được các quyết định hợp thức hóa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Chí Công; như vậy thì làm sao có việc - huyện biết mà mời bà làm việc như bà trình bày.
Báo Đồng Khởi xin có một số thông tin phản hồi để bà Nguyễn Thị Ren được rõ và bạn đọc có thêm thông tin về vụ việc này.

Phòng Bạn đọc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN