Vừa ban hành đã bị khởi kiện

24/03/2010 - 14:18
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu hoan nghênh Dự luật bảo hiểm y tế được ban hành.

Đêm 23/3 (theo giờ Hà Nội), tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký ban hành Dự luật cải cách hệ thống bảo hiểm y tế. Ngay sau đó, đã có 38 bang của Mỹ tuyên bố khởi kiện.

Phát biểu trước khi ký ban hành Dự luật cải cách hệ thống bảo hiểm y tế, ông Obama nhấn mạnh, việc ký ban hành Dự luật này có ý nghĩa quan trọng đối với toàn thể nước Mỹ, không chỉ mang lại lợi ích thiết thực đối với các cá nhân, doanh nghiệp và cả đối với Chính phủ Mỹ trong nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách quốc gia. Luật này cũng tạo đà thúc đẩy tinh thần trách nhiệm của người Mỹ trong thực hiện những dự án cải cách khác đối với nước Mỹ, cũng như giảm thiểu những trì trệ trong nền kinh tế Mỹ trong vòng một thập kỷ qua.

Đây là cải cách quan trọng nhất về cải cách hệ thống chăm sóc y tế của Mỹ trong vòng 4 thập kỷ qua. Dự luật này, đã được Thượng viện thông qua trước đó, cho phép bảo hiểm cho khoảng 32 triệu người Mỹ hiện không được bảo hiểm và gặp trở ngại về thủ tục bảo hiểm, nâng tổng số dân Mỹ được tiếp cận bảo hiểm lên 95% và thâm hụt ngân sách liên bang sẽ giảm được tới 138 tỷ USD trong 10 năm tới. Đây là dự án ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Obama nhưng bị bế tắc tại Quốc hội Mỹ. Một khi ông Obama ký xong, Dự luật cải cách hệ thống bảo hiểm y tế trở thành luật chính thức.

Theo giới quan sát, đây là một cuộc cải cách mang tính lịch sử. Tuy nhiên, mọi việc không phải sẽ thuận buồn xuôi gió. Bởi lẽ, Thượng viện Mỹ còn phải thông qua một loạt các sửa đổi bổ sung để cho phù hợp với ý muốn của Hạ viện. Ngoài ra, nhiều tiểu bang đe dọa kiện chính quyền Liên bang. Các tiểu bang này cho rằng, công cuộc cải cách này đã lấn lướt quyền hạn của tiểu bang, và vi phạm Hiến pháp Mỹ.

Ngay sau đó, đã có 38 bang của Mỹ tuyên bố khởi kiện. Bộ trưởng Tư pháp bang Florida Bill McCollum, thuộc đảng Cộng hoà cho biết, vụ kiện sẽ tập trung vào điều khoản của Đạo luật mới quy định phạt những người không chịu mua bảo hiểm y tế.

Ông McCollum cho rằng, Dự luật đã vi phạm Hiến pháp Mỹ do bảo vệ quá nhiều cho các công ty Nhà nước, đồng thời khẳng định một số Bộ trưởng Tư pháp ở bang khác như Washington, Texas... đã sẵn sàng cùng ông tham gia vụ kiện.

Một số nhà quan sát quốc tế nhận định, cuộc bỏ phiếu ngày 21/3 về Dự luật cải cách y tế ở Mỹ đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc chiến mới để thực thi Dự luật này. Chính phủ Mỹ lập luận rằng, một khi cuộc tranh cãi lắng xuống, người Mỹ sẽ chấp nhận cải cách.

Theo nhận định, cải cách y tế ở Mỹ thật sự là cuộc đấu tranh giữa quyền lợi của chủ tư bản với quyền lợi của hàng chục triệu lao động thu nhập thấp, không thể mua nổi bảo hiểm y tế cho mình./

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN