Vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ

07/02/2014 - 08:25
Lãnh đạo Tỉnh ủy thăm các cơ quan, đơn vị nhân dịp xuân Giáp Ngọ.

Trong lúc mọi người sum họp với gia đình vui xuân, đón Tết, thì nhiệm vụ của người chiến sĩ là tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu. Về nhà sum họp với gia đình trong 3 ngày Tết là mong muốn của mọi người, nhưng với những người lính, ai nấy đều hiểu rằng, phải tạm gác niềm vui riêng để bảo vệ cho mọi người đón Tết.

Với những chiến sĩ Phân đội Vệ binh - Phòng Tham mưu Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, nhiệm vụ canh gác, giữ gìn an ninh trật tự nơi đóng quân là nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả. Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên phối hợp với Công an bảo vệ an toàn các ngày lễ, kỷ niệm lớn; tổ chức tuần tra bảo vệ an toàn khu vực đóng quân. Những ngày Tết thì nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu.

Trao đổi với chúng tôi, Trung úy Nguyễn Quốc Thiều - Phân đội trưởng phân đội vệ binh bày tỏ: Bản thân và đơn vị luôn xác định nhiệm vụ được giao, duy trì đơn vị chấp hành nghiêm điều lệnh quản lý bộ đội, thực hiện xưng hô chào hỏi theo điều lệnh, duy trì nghiêm tác phong của cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) khi ra ngoài doanh trại. kịp thời tham mưu chỉ huy nhắc nhở CB, CS chấp hành nghiêm luật lệ giao thông khi tham gia.

Trong những ngày này, ở khắp các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh nhộn nhịp hẳn lên bởi không khí chuẩn bị để đón xuân mới vui tươi, ấm áp nghĩa tình đồng chí, đồng đội. Cùng với đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp cũng tất bật xây dựng chỉ thị, nghị quyết và kế hoạch cho nhiệm vụ mới, đặc biệt là xây dựng và triển khai chặt chẽ kế hoạch sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) để bảo vệ cho mùa xuân diễn ra yên bình, hạnh phúc.

Đến Đại đội Trinh sát, đơn vị đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng trong phong trào thi đua Quyết thắng năm 2013 những ngày cuối năm không khí ở đây thật khẩn trương. Dù bận nhiều công việc chuẩn bị cho dịp Tết nhưng Thượng úy Phạm Xuân Trường - Đại đội trưởng đại đội Trinh sát cho biết thêm: Để đạt được kết quả trong năm 2013, cùng với việc quán triệt thực hiện nghiêm chỉ lệnh huấn luyện chiến đấu của Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh và kế hoạch hướng dẫn của trên, công tác chuẩn bị bài giảng giáo án, mô hình học cụ và thao trường bãi tập được CB, CS thực hiện bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất. Kế hoạch sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Ngọ cũng được CB, CS đơn vị quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, nhất là các phương án chiến đấu tại chỗ được tăng cường luyện tập thuần thục, đồng thời sẵn sàng lực lượng, phương tiện cơ động chiến đấu khi có tình huống xảy ra theo mệnh lệnh cấp trên.

Còn tại Đại đội Thiết giáp, trong những ngày cuối năm, việc chuẩn bị đón mừng xuân mới cũng được CB, CS đơn vị thực hiện sôi nổi. Đơn vị cũng xây dựng kế hoạch cho năm mới đầy quyết tâm bằng mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, trong đó hoạt động thi đua mừng Đảng - mừng xuân mới 2014 là mục tiêu cấp thiết được CB, CS tập trung thực hiện. Trung úy Huỳnh Văn Vũ, Đại đội trưởng Thiết giáp, tâm sự: Trong dịp cao điểm này, công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật và vận hành phương tiện sẵn sàng cơ động chiến đấu khi có tình huống được CB, CS đơn vị tăng cường thực hiện chặt chẽ và nghiêm túc để bảo đảm tuyệt đối tính cơ động và chiến đấu cao nhất trong dịp Tết, với quyết tâm “vui xuân mới nhưng không quên nhiệm vụ” được giao.

Niềm vui chung của CB, CS LLVT tỉnh trong mùa xuân mới này là đã thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao trong năm 2013. Nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ như xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, cơ quan đơn vị vững mạnh toàn diện; xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp... được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh quan tâm thực hiện đạt kết quả tốt góp phần nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, SSCĐ và hoàn thành tốt chức năng làm tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quân sự - quốc phòng (QS-QP) địa phương.

Chiến sĩ Trần Gia Khôi - Phân đội 1 - Đại đội Trinh sát, chiến sĩ năm thứ nhất được ăn Tết tại đơn vị bày tỏ: Tết là dịp để cùng anh em, gia đình, bạn bè sum họp. Xuân năm nay được ăn Tết tại đơn vị, bản thân tôi rất vui, vì Chỉ huy đơn vị có nhiều tiết mục giao lưu rất thú vị, kết hợp với giao lưu các chi đoàn kết nghĩa với nhiều trò chơi mang ý nghĩa, tạo nên không khí mùa xuân trong khắp cả đơn vị. Từ đó, bản thân xác định rõ vai trò và trách nhiệm, ra sức phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Năm Giáp Ngọ 2014, LLVT tỉnh sẽ phát huy cao nhất vai trò, chức năng nòng cốt trong tham mưu triển khai thực hiện nhiệm vụ QS-QP được giao. Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm chuyển biến toàn diện, nâng cao về năng lực và trách nhiệm, vững vàng ý chí tư tưởng với tinh thần thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm mới để xứng đáng là lực lượng chiến đấu trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Bài, ảnh: Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN