Vùng “ba bước lội” hôm nay

25/09/2009 - 10:26
Ấp Vĩnh II hôm nay, cầu nối cầu, đường liền đường đi lại dễ dàng. Ảnh: T.M.S

Vùng “ba bước lội” chính là ấp Vĩnh II, xã Đa Phước Hội, huyện Mỏ Cày Nam. Ấp có 238 hộ, trên 1,4 ngàn nhân khẩu; diện tích 160 ha. Vùng đất này bị ảnh hưởng xâm nhập mặn 5-6 tháng/năm, sản xuất lúa chỉ được một vụ, so với các loại nông sản khác không kinh tế bằng. Vì vậy, người dân nơi đây lên bờ làm vườn, trồng dừa. Việc làm này tạo ra “mạng lưới” kênh, mương đều khắp. Trong thời chiến tranh, bom đạn địch tàn phá, cầu lộ hư hết, đi lại vô cùng trắc trở nên người ta gọi nơi đây là vùng ba bước lội. Ai muốn đến đây đều phải bơi qua sông, kênh, rạch và vô số mương vườn. Không phải bỗng dưng có câu hát “than” về thực trạng sông rạch ngăn cách:

“Không đi thì nhớ, thì trông,

 Đi thì lại mắc cái sông, không cầu.

 Không đi cũng nhớ, cũng rầu,

 Đi thì không có cây cầu ngang sông”.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, Vĩnh II vẫn còn là ấp “Ba không”: Không cầu, không đường, không trường. Người dân bắt tay tạo lập cuộc sống mới. Nhận thấy hạ tầng giao thông nông thôn còn thiếu thốn trong việc phục vụ cho sản xuất, đi lại và vận chuyển hàng hóa… nên ấp tập trung xây dựng cầu, lộ. Trước tiên là xác định tuyến lộ chính trong ấp và các lộ tẻ vào các xóm dân cư để làm cơ sở huy động xóm ấp kẻ công người của đóng góp. Những con lộ đất, những cây cầu tạm ra đời. Dân mừng lắm. Tuy nhiên, hễ mưa thì đường lầy lội, cầu khỉ thì không an toàn, người dân phải nâng cấp liên tục.

Theo thời gian, lộ đất, cầu khỉ biến mất, thay vào đó là những con đường, cây cầu bê-tông vững chãi. Từ năm 2002 đến tháng 6-2009, ấp Vĩnh II xây được 2.280m lộ bê-tông và 107 cây cầu. Chỉ tính riêng phần kinh phí đã trên 2,136 tỷ đồng; trong đó nhân dân đóng góp 70%, Nhà nước hỗ trợ 10%, các mạnh thường quân hỗ trợ 20%. Nhân dân ấp Vĩnh II nhớ mãi ngày Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh hỗ trợ xây cầu Cây Dương (dài khoảng 100m) bắc qua sông Mương Điều, nối giao thông các ấp và sự giúp đỡ của nhiều nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh.

Ấp Vĩnh II hôm nay không còn là vùng “ba bước lội” hay “Ba không” nữa. Cầu, lộ được xây dựng liên thông các xóm trong ấp, con em đến trường an toàn, nhà cửa đẹp mọc ven lộ, cuộc sống nông thôn đổi mới. Bây giờ, người dân vẫn hát như ngày nào nhưng vui vẻ hơn:

Cầu lộ đi lại dễ dàng,

Giao thông thuận tiện xóm làng đông vui…

Trịnh Mai Sơn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN