Vượt qua khó khăn về thời tiết, ổn định kinh tế

19/04/2010 - 08:43
Hàng thủ công mỹ nghệ huyện Mỏ Cày Nam đang trên đường phát triển.

Nắng nóng và tình hình xâm nhập mặn hiện nay là vấn đề được nhiều địa phương quan tâm, trong đó có huyện Mỏ Cày Nam. Lãnh đạo huyện cho biết, nắng nóng đã ảnh hưởng nhiều đến chăn nuôi, và trồng trọt. Hàng năm, vào thời điểm này, bà con đã bắt đầu trồng ca cao xen trong vườn dừa theo các dự án,  nhưng năm nay, do nắng nhiều và nước mặn nên chưa thể trồng cây con. Ngoại trừ một số vùng ở xã Cẩm Sơn có cống đập trữ ngọt, hầu hết các vùng còn lại của huyện đều đã bị mặn xâm nhập.

Trước tình hình đó, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các địa phương thông báo, vận động nhân dân gia cố hệ thống đê bao cục bộ, nạo vét kênh mương, trữ ngọt… đảm bảo nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Thông qua các ngành chức năng, huyện cũng đã kịp thời khuyến cáo bà con tiêm phòng, phòng ngừa, tiêu độc đàn gia cầm, gia súc, chủ yếu là đàn heo - một trong những thế mạnh của huyện. Toàn huyện hiện có khoảng 170 ngàn con heo, trong quý I đã xảy ra bệnh lở mồm long móng ở các xã: An Định và Bình Khánh Đông, nhưng đã được ngành chức năng kịp thời xử lý, ngăn chặn, không để lây lan trên diện rộng.

Nhìn chung, tuy gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi thời tiết, dịch bệnh…, nhưng nhờ có sự chủ động, quí I-2010, tình hình kinh tế của huyện vẫn ổn định. Về công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, giá trị sản xuất ước hơn 92 tỷ đồng, đạt hơn 25% so với kế hoạch năm. Huyện đã khảo sát, hỗ trợ vốn khuyến công năm 2010 cho các cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, hỗ trợ thành lập hợp tác xã thủ công mỹ nghệ xã Minh Đức. Bên cạnh đó,  hệ thống chợ trên địa bàn huyện cũng được đầu tư, xây mới, như: chợ Định Thủy (đạt 60% khối lượng), nâng cấp chợ xã Cẩm Sơn, Thành Thới A, hỗ trợ di dời các hộ kinh doanh vào chợ Phước Hiệp.

Theo nhận định của lãnh đạo địa phương, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số khó khăn trong quí I có thể sẽ kéo dài đến quí II-2010, mà huyện phải tập trung tháo gỡ như tình hình suy giảm kinh tế chưa được phục hồi hoàn toàn, ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh đối với sản xuất nông nghiệp, công tác xây dựng chợ tuy có tập trung thực hiện nhưng còn nhiều vướng mắc… Chủ tịch UBND huyện - Lê Minh Tấn cho biết, trong quí II, lãnh đạo huyện chủ trương vận động bà con khắc phục ảnh hưởng của nắng hạn bằng mọi biện pháp; kiểm tra sửa chữa gia cố các cống, đập để giữ nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt; cải tạo các vườn dừa, tập trung xuống giống trồng xen ca cao. Huyện theo dõi, chỉ đạo chặt chẽ tình hình sản xuất, thu hoạch vụ lúa đông - xuân, triển khai kế hoạch vụ lúa hè - thu; tăng cường giám sát, kiểm tra, vệ sinh tiêu độc môi trường nhằm phòng ngừa dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Bên cạnh đó, việc bảo vệ môi trường cũng là vấn đề được huyện đặc biệt quan tâm, nhất là trong chăn nuôi (hầu hết các trang trại chăn nuôi heo trên địa bàn huyện đều đã áp dụng mô hình biogas, giảm thiểu rất nhiều về tình trạng ô nhiễm môi trường).

Cũng trong quí II, huyện sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng, nâng cấp và đưa vào sử dụng các chợ Định Thủy, Tân Trung, Cẩm Sơn, Thành Thới A; đồng thời, tiếp tục mời gọi đầu tư xây dựng các chợ còn lại trên địa bàn, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh, góp phần bình ổn thị trường, giá cả trên địa bàn để tạo sự ổn định, giữ vững tốc độ phát triển kinh tế.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN