Vượt qua lỗi lầm để sống tốt hơn

03/11/2014 - 07:48

Trần Hùng Cường (trái).

Là một thanh niên lỗi lầm, vi phạm pháp luật, Trần Hùng Cường mạnh dạn đối diện với quá khứ và quyết tâm làm lại cuộc đời. Hiện Cường là thanh niên tiên tiến của Xã Đoàn Phú Hưng, TP. Bến Tre.

Cường là thanh niên điển trai, có khả năng ca hát và đầy tự tin. Cường bảo: “Em đã hết mặc cảm rồi, chị ạ. Em quyết tâm sống tốt hơn”. Khi hỏi: “Em có ngại nhắc lại quá khứ của mình, đặc biệt là với giới truyền thông như chúng tôi?”. Cường đáp ngay: “Không, vì đó chỉ là quá khứ. Bây giờ, em đã khác đi rồi. Vả lại, qua chuyện của em, em muốn các bạn thanh niên chậm tiến sớm nhận ra những sai lầm để thay đổi và sống tốt hơn”. Tại Đại hội Hội LHTN tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2014-2019, Cường không ngần ngại kể lại lỗi lầm của mình. Khách mời và đại biểu dự đại hội xúc động về câu chuyện của em.

Cường sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Cha mẹ Cường phải làm thuê để mưu sinh. Tuổi trẻ bồng bột, ham chơi, học đến hết lớp 9, Cường nghỉ học cùng một số bạn tụ tập, sống đua đòi. Trong một phút thiếu suy nghĩ, Cường cùng một thanh niên khác đi cướp dây chuyền vàng, bán lấy tiền tiêu xài. Cường bị bắt và phạt tù giam. “Đó là thời gian em nhận ra những lỗi lầm của mình, ăn năn cho phút nông nổi ấy. Em tự nhủ sẽ phấn đấu làm lại cuộc đời” - Cường nói. Sau khi chấp hành xong án phạt, Cường phải “vượt qua chính mình”, bởi những mặc cảm về quá khứ luôn là nỗi ám ảnh. Em ngại tiếp xúc và sợ mọi người nhìn mình với ánh mắt thiếu thiện cảm.

Qua những buổi chuyện trò, những lời động viên từ các anh chị trong tổ chức Đoàn, Hội của xã, Cường xóa dần được mặc cảm. Anh Nguyễn Văn Cao - Bí thư Xã Đoàn Phú Hưng cho biết: Chúng tôi nhận ra Cường là một thanh niên có nhiều ưu điểm. Em lầm lỗi do chưa ý thức đầy đủ về hành vi của mình. Chúng tôi tin chỉ cần cổ vũ, động viên và đồng hành, giúp đỡ, nhất định Cường sẽ thay đổi và sống có ích hơn. Xã Đoàn đã tạo điều kiện để Cường tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ Tuổi trẻ với pháp luật, Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin, các buổi sinh hoạt Đoàn, Hội của đơn vị…

Sau 3 năm tham gia sinh hoạt Đoàn, Hội, Cường có chuyển biến tích cực. Ủy ban Hội LHTN xã hướng dẫn Cường làm hồ sơ xóa án tích, tái hòa nhập cộng đồng. Cường được tạo điều kiện tham gia văn nghệ tại địa phương. Đoàn, Hội còn giúp Cường vay vốn, mua đàn organ… để phục vụ đám cưới, đám hỏi, sinh nhật, các lễ hội trong và ngoài địa phương, tạo thu nhập cho bản thân. Cường phấn chấn, yêu đời và tự tin hơn. Từ năm 2013 đến nay, Cường là thành viên Câu lạc bộ Nghìn việc tốt, Thanh niên tuyên truyền ca khúc cách mạng của xã. Cường là một trong những thanh niên nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động những thanh niên chậm tiến tham gia các hoạt động Đoàn, Hội tại địa phương. Từ đó, nhiều thanh niên gần gũi hơn với tổ chức Đoàn, Hội, dần thay đổi hành vi và có suy nghĩ tích cực hơn.

Bài, ảnh: Anh Luân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN