Vượt trội chất lượng tạo dáng kiểng bonsai

06/06/2019 - 07:47

Du khách tham quan khu vực trưng bày kiểng bonsai.

Du khách tham quan khu vực trưng bày kiểng bonsai.

Từ sáng 5-6-2019, Lễ hội Cây trái ngon - an toàn tỉnh Bến Tre năm 2019 đã diễn ra với các hội thi truyền thống, thu hút du khách đến tham quan.

Tham gia thi kiểng bonsai, có 62 mẫu gồm các loại bonsai tiểu và bonsai trung.

Ông Trần Minh Mẫn - Phó chủ tịch Hội sinh vật cảnh huyện Chợ Lách cho biết, bonsai năm nay có sự vượt trội về chất lượng, kiểu dáng đẹp, cây có độ lâu năm, thể hiện tay nghề cao của nghệ nhân. Các loại cây chủ yếu chiếm ưu thế trong bonsai vẫn là mai chiếu thủy, linh sam. Trong đó, số lượng bonsai tiểu tham gia dự thi chiếm đa số (khoảng 50%) cho thấy thị hiếu chơi bonsai tiểu đang ngày càng phổ biến.

Năm nay, có 87 mẫu dự thi đấu xảo nông sản. Theo ông Nguyễn Chánh Bình - Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh, số lượng nông sản đấu xảo năm nay tương đương năm trước, nhưng chủ yếu là các mẫu dừa sai trái và các loại bưởi trái to, nặng, nhiều mẫu đã gây ấn tượng như quày dừa sai 41 trái, trái bưởi to nặng 4,2kg, trái bí đao to nặng 32kg... Năm nay, ban tổ chức đề ra tiêu chuẩn ngay từ đầu để tiếp nhận mẫu dự thi, góp phần chọn lọc và nâng cao chất lượng nông sản.

Kết quả thi đấu xảo, có 3 giải nhất (quày dừa xiêm xanh 41 trái, bụi khoai mỡ nặng 70kg và trái bưởi da xanh nặng 4,2kg). Ngoài ra, ban giám khảo còn xét chọn 8 giải nhì, 10 giải ba và không có giải khuyến khích.

Hội thi trái ngon, an toàn năm nay có 92 mẫu thi, với 8 loại trái cây gồm: dừa, bưởi da xanh, chôm chôm, nhãn, sầu riêng, măng cụt, xoài và mít (bổ sung 2 loại so với năm 2018). Trong đó, số lượng bưởi da xanh được đăng ký nhiều nhất với 27 mẫu. Ban tổ chức đã xét chọn 16 giải gồm: 2 nhì (dành cho sầu riêng Monthong và bưởi da xanh), 7 giải ba và 7 giải khuyến khích (không có giải nhất).

Trong các ngày diễn ra lễ hội, các mẫu trái cây, nông sản, bonsai được trưng bày trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Chợ Lách, nơi đang diễn ra hội chợ thương mại để du khách đến tham quan.

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN