Washington-Bình Nhưỡng: Ngoại giao hòa nhạc

08/10/2007 - 22:22

Để tiến lại gần nhau, các nước trên thế giới đã vận dụng nhiều hình thức ngoại giao như bằng bóng bàn, bằng món tôm hùm và giờ đây là hòa nhạc.


Dàn nhạc Philharmonic New York hiện đang thảo luận với CHDCND Triều Tiên về việc tổ chức một buổi hòa nhạc tại Bình Nhưỡng, với sự khuyến khích của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Một số nhà quan sát nhận định rằng "ngoại giao hòa nhạc" có thể giúp ích cho mối quan hệ Washington-Bình Nhưỡng cũng giống như "ngoại giao bóng bàn" đã giúp Mỹ và Trung Quốc bình thường hóa quan hệ những năm 1970.

Trong một thông báo hồi giữa tuần trước, những người của dàn nhạc Philharmonic cho hay, họ đang lên kế hoạch tổ chức một buổi hòa nhạc theo gợi ý của Bộ Ngoại giao. Một nhóm nhạc công do chỉ huy dàn nhạc Zarin Mehta dẫn đầu đã tới Bình Nhưỡng vào thứ bảy tuần trước. Có một quan chức Bộ ngoại giao Mỹ đi kèm. Trong những ngày cuối tuần, phái đoàn Mỹ đã thảo luận về việc tổ chức hòa nhạc với quan chức CHDCND Triều Tiên.

Nhạc trưởng Mehta sẽ lưu lại Bình Nhưỡng tới hết ngày hôm nay.

Trong một cuộc hội đàm song phương tại Berlin hồi tháng 7, trưởng đoàn đàm phán CHDCND Triều Tiên Kim Kye-gwan nói với người đồng nhiệm Christopher Hill về việc Bình Nhưỡng muốn mời một dàn nhạc của Mỹ tới nước này để trao đổi văn hóa.

Một quan chức tình báo Hàn Quốc cho hay, CHDCND Triều Tiên đã nêu đích danh dàn nhạc Philarmonic, New York. Việc này dường như được thực hiện theo ý của nhà lãnh đạo Kim Jong-il. Sau đó, ông Hill đã gặp những người có trách nhiệm của dàn nhạc vào tháng 9 vừa qua.


"Ông Hill cổ vũ chúng tôi" phát ngôn viên của Philharmonic New York là Eric Latzky nói.

"Nếu kế hoạch này giúp thúc đẩy những gì đã có trong vài tuần gần đây về bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên thì đó sẽ là một điều rất tuyệt vời", chỉ huy dàn nhạc Mehta nói trước khi lên đường tới Bình Nhưỡng.

Theo các chuyên gia, việc trao đổi phi chính trị giống như việc tổ chức hòa nhạc có thể là chất xúc tác cho trao đổi chính trị và quân sự. Giáo sư Kim Sung-han của trường đại học Hàn Quốc nói: "Điều quan trọng ở đây là buổi hòa nhạc được Bộ Ngoại giao Mỹ ủng hộ. Tôi tin rằng đó là thông điệp của Mỹ. Điều này có nghĩa rằng Washington sẽ thực thi những biện pháp tương đươ

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN