WTO có thêm thành viên thứ 159

11/12/2012 - 16:17

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa chấp thuận đề xuất của Tátgikixtan tham gia tổ chức thương m ại toàn cầu của Liên hợp quốc, mở đư ờng cho quốc gia Trung Á này trở thành thành viên thứ 159 của WTO sau 11 n ăm đ àm phán gian nan.

Tổng thống Tátgikixtan Emomali Rahmon đánh giá cao động thái trên và coi đó là "một cột mốc trong lịch sử của quốc gia Trung Á này" và là nền tảng vững chắc đ ể tiếp tục đ ẩy mạnh t ăng trư ởng kinh tế và xã hội bền vững. Ông nhấn mạnh việc gia nhập WTO là cần thiết trong bối cảnh Tátgikixtan đang chuy ển sang nền kinh tế thị trường.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy cũng đánh giá cao thoả thuận trên và cho rằng đó sẽ là con đường dẫn Tagikixtan hội nhập vào nền kinh tế thế giới. Còn Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách thương mại Karel De Gucht ra tuyên bố hoan nghênh sự kiện trên và cam kết EU sẽ tích cực thúc đẩy thương mại và đầu tư với Tátgikixtan, giúp nước này hội nhập đầy đủ với hệ thống thương mại toàn cầu.

Tátgikixtan sẽ trở thành thành viên chính thức của WTO sau 30 ngày kể từ khi WTO phê chuẩn thoả thuận trên, dự kiến diễn ra vào ngày 7/6/2013. Quyết định trên cho phép Tátgikixtan sẽ trở thành quốc gia Trung Á thứ hai gia nhập WTO sau Cưrơgưxtan, dự kiến trở thành thành viên WTO khi một nhóm làm việc của tổ chức này chấp thuận các điều khoản gia nhập hồi tháng 10 vừa qua.
Như một phần thoả thuận gia nhập WTO, Tátgikixtan đã nhất trí thực hiện một loạt cam kết để mở cửa hơn nữa và bãi bỏ các hạn chế của nước này trong nhập khẩu hàng hoá và hài hoà hoá các quy định. Chẳng hạn, Tátgikixtan đã nhất trí áp dụng mức thuế nhập khẩu trung bình 8% mà không đánh thêm mức thuế bổ sung.

Tátgikixtan với dân số khoảng 7 triệu người, hiện đứng thứ 143 về xuất khẩu và thứ 157 về nhập khẩu trên thế giới. Các đối tác thương mại chính của Tátgikixtan là Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Nga và các nước láng giềng châu Á.

(TTXVN)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN